LDP gây lo lắng khi hát Kimigayo

Tin mới

07/01/2013 22:07

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã cùng hát quốc ca trong ngày hội nghị và ngày làm việc đầu năm của đảng này hôm 7-1. Hành động này bị những người chỉ trích xem là sự thể hiện chủ nghĩa đế quốc và quân phiệt trước đây của Nhật Bản.

Việc trở lại chức vụ thủ tướng của ông Abe sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi tháng 12 của LDP làm dấy lên sự lo ngại cho cả trong nước và nước ngoài về sự chuyển hướng hữu khuynh của nền chính trị Nhật Bản.
Nhật báo Sankei dẫn phát biểu của ông Abe tại hội nghị: “Chúng tôi giao trả chính quyền về cho một đảng có thể hát bài ca Kimigayo một cách dũng cảm trong lúc bắt đầu công việc và thực sự có khả năng thực hiện bước đầu tiên để “nhận lại Nhật Bản”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại hội nghị LDP hôm 7-1. Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Reuters, “nhận lại Nhật Bản” là một trong những khẩu hiệu tranh cử của LDP để giành lại quá trình cầm quyền lâu dài của đảng này sau 3 năm rơi vào tay những nhà lãnh đạo thiếu kinh nghiệm của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).
Kimigayo là bài ca ngắn mang giai điệu u buồn, trong đó lời hát ca ngợi Thiên hoàng và trên thực tế đã là quốc ca trước khi Nhật Bản bị thua trận. Những ý kiến phản đối bài hát này và quốc kỳ Nhật Bản “Hinomaru” đã lụi tàn trong những năm về sau này do cả hai đã được luật pháp quy định hồi năm 1999. Tuy nhiên, bài hát này vẫn gây ra tranh cãi, đặc biệt khi dính dáng đến yếu tố chính trị.
L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI