Trong bài phát biểu trước quốc hội phát trên kênh truyền hình quốc gia, ông Assad cho biết "cuộc chiến chống khủng bố" của Damascus vẫn đang tiếp diễn.

“Chúng tôi đã giải phóng Tadmur (thành phố cổ Palmyra được mệnh danh là “Cô dâu sa mạc”) cùng nhiều vùng lãnh thổ trước đó và chúng tôi sẽ lấy lại từng tấc đất của Syria từ tay quân phiến loạn. Lựa chọn duy nhất của chúng tôi là chiến thắng” – ông Assad mạnh mẽ khẳng định.

Ngoài cuộc xung đột với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Damascus còn phải chiến đấu với các nhóm nổi dậy, bao gồm lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tổng thống Assad phát biểu trước quốc hội hôm 7-6. Ảnh: SANA

Trong đó, TP Aleppo và khu vực giáp biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ đang bị phân chia quyền kiểm soát giữa quân chính phủ và quân nổi dậy. Chiến sự leo thang ở Aleppo đã góp phần làm suy yếu lệnh ngừng bắn đạt được hồi tháng 2.

Gần đây, Tổng thống Assad cáo buộc nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan triển khai hàng ngàn binh sĩ tới Aleppo. Nga hôm 7-6 cho biết lực lượng không quân Moscow sẽ hỗ trợ tối đa cho Damascus, không để Aleppo và các vùng phụ cận rơi vào tay “những kẻ khủng bố”.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Assad gửi lời cảm ơn đến Nga, Iran, Trung Quốc và nhóm Hồi giáo dòng Shiite Hezbollah (Lebanon) vì sự hỗ trợ mà họ dành cho Damascus.

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga hôm 7-6 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) Nikolai Bordyuzha tiết lộ khoảng 10.000 người thuộc khối sự này đang tham chiến tại Syria.

CSTO – tên gọi ở Nga là ODKB – được biết đến như một khối an ninh do Moscow dẫn đầu gồm 6 nước hậu Liên Xô: Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

P.Nghĩa (Theo Reuters)