Ông Assad cám ơn Tổng thống Putin

Tin mới

09/09/2013 17:53

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi lời cám ơn đến người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì sự ủng hộ ông dành cho Damascus tại Hội nghị cấp cao G20 vào tuần rồi.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow hôm 9-9, Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem cho biết ông Assad đã nhờ ông chuyển lời cám ơn đến Tổng thống Putin vì “lập trường” của nhà lãnh đạo Nga tại hội nghị cấp cao G20.
 
Đáp lại, ông Lavrov trấn an ông Walid al-Muallem rằng lập trường của Nga đối với vấn đề Syria sẽ không thay đổi. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Lavrov cảnh báo rằng bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria cũng có thể dẫn đến sự bùng nổ của chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và làn sóng người tị nạn mới. Theo ông, triển vọng cho một giải pháp chính trị vẫn còn và Damascus sẵn sàng tham gia hòa đàm.
 
     Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) tiếp người đồng cấp Syria Walid al-Muallem
tại Moscow hôm 9-9     Ảnh: Reuters

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại để bàn chuyện đánh Syria. Trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài CBS hôm 9-9, ông Assad đã khuyên người dân Mỹ nhắn nhủ các nghị sĩ không nên để nước này dính líu vào các cuộc xung đột ở Trung Đông.
 
Ông cũng khẳng định nước ông đã chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ tấn công, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào cũng đều đối mặt với sự đáp trả từ Syria và các nước đồng minh, ý nói đến Iran và Nga.
 
Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi Mỹ quay trở lại Liên Hiệp Quốc để bàn về vấn đề Syria sau khi Washington khẳng định sẽ không tìm kiếm sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an đối với kế hoạch tấn công Damascus.
 

Ngoại trưởng Anh William Hague tiếp người đồng cấp Mỹ John Kerry ngày 9-9. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có mặt ở London - Anh ngày 9-9 để khép lại chuyến đi một loạt thủ đô châu Âu trước khi về nước hối thúc quốc hội thuận tình cho đánh Syria. Trong cuộc họp báo với ngoại trưởng nước chủ nhà William Hague, ông Kerry cảnh báo: "Không có gì phải hổ thẹn lúc này. Không hành động còn nguy hiểm hơn nhiều so với tấn công Syria".
 
Ngoài ra, ngoại trưởng Mỹ cho hay Syria có thể tránh khỏi một cuộc tấn công quân sự nếu đồng ý giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học trong tuần tới. Ông bổ sung rằng việc giao nộp không được chậm trễ và chính phủ Syria phải cho phép kiểm kê toàn bộ số vũ khí. Tuy nhiên, ông Kerry cho rằng Tổng thống Assad sẽ không đáp ứng đòi hỏi trên.
P.Võ (Theo Reuters, The Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI