Mỹ "tấn công Syria trong 3 ngày"

Tin mới

09/09/2013 09:01

(NLĐO) - Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công Syria dữ dội và dài ngày hơn so với dự tính ban đầu.

Nhật báo The Los Angeles Times ngày 8-9 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết cuộc chiến có thể kéo dài trong 3 ngày. Theo đó, nhóm hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc đang thiên về hướng mở đầu cuộc tấn công bằng một trận mưa tên lửa xuống các mục tiêu đã chọn. Sau đó, tung một loạt tấn công bổ sung nhắm vào các mục tiêu có thể đã bị bỏ sót hoặc chưa bị triệt hạ sau trận pháo kích đầu tiên.

Hiện Nhà Trắng đã yêu cầu được cung cấp thêm nhiều cơ sở cần đánh phá hơn so với danh sách ban đầu gồm 50 mục tiêu để gây thiệt hại tối đa cho lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Một cặp vợ chồng khóc thương bên người thân mất trong cuộc tấn công bị cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học
hôm 21-8 ở ngoại ô Damascus. Ảnh: CNN


Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng cân nhắc sử dụng các máy bay ném bom thuộc không quân cùng 5 tàu khu trục trang bị tên lửa để phóng các tên lửa hành trình và tên lửa không đối đất từ khu vực ngoài tầm phòng không của Damascus. Các tàu khu trục vừa nêu hiện đang tuần tra vùng biển phía Đông Địa Trung Hải.

Trong khi đó, một quan chức Israel ngày 8-9 cho biết Mỹ sẽ thông báo cho Tel Aviv nhiều giờ trước khi tấn công Syria. Hiện tại, Israel đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt (Iron Dome) ở phía tây Jerusalem. Nữ phát ngôn viên quân sự của Israel không đưa ra bình luận nào mà chỉ cho biết sự triển khai này “phù hợp với các nhận định về tình hình”.

Những chú chim bồ câu “phơi thây” ở Arbeen, ngoại ô Damascus trong vụ tấn công hôm 21-8. Ảnh: REUTERS
 
Theo kế hoạch, tổng thống Mỹ sẽ có nhiều cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông như PBS, CNNFox News cũng như có bài phát biểu quan trọng vào ngày 10-9. Trước đó, ông Obama đã từ chối cho biết liệu ông sẽ ra lệnh tấn công vào Syria nếu Quốc hội không tán thành hành động quân sự.
H.Bình (Theo The Russia Today, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI