Ông Assad muốn Nga tăng cường hiện diện ở Syria

Tin mới

28/03/2015 15:20

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 27-3 tuyên bố Damascus sẽ hoan nghênh bất kỳ động thái nào của Moscow nhằm khôi phục và mở rộng căn cứ hải quân tại nước này nếu nhận được yêu cầu từ Nga.

Ông Assad cho rằng sự hiện diện của Nga tại khu vực Trung Đông giúp tạo ra sự cân bằng và ổn định. Do vậy, nếu Nga yêu cầu, Syria sẵn sàng để Moscow khôi phục và mở rộng căn cứ hải quân tại cảng Tartus.

Kênh RT hôm 27-3 dẫn phát biểu của ông Assad: “Chúng tôi hoan nghênh việc Nga tăng cường hiện diện tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải, đặc biệt là gần bờ biển và các cảng biển của chúng tôi”.

Liên Xô thành lập căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria đầu thập niên 1970 và 40 năm sau, nhân viên quân sự Nga vẫn đóng tại đây. Tới năm 2013, do ảnh hưởng của cuộc nội chiến nên Nga không duy trì căn cứ quân sự này.

 

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Ảnh: Reuters
Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Assad cũng nhấn mạnh mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine. Trước hết, theo ông, cả Syria và Ukraine đều quan trọng đối với Nga. Ngoài ra, các cuộc khủng hoảng này còn nhằm làm suy yếu Moscow và hình thành các quốc gia bù nhìn.

Bên cạnh đó, ông Assad lên án sự trợ giúp “nửa vời” của Mỹ và liên minh trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Ông nói: “Lực lượng không quân Syria rất nhỏ so với liên minh nhưng lại tiến hành nhiều cuộc không kích hơn. Họ (Mỹ và liên minh) không muốn dập tắt IS hoàn toàn”.

Nhà lãnh đạo Syria cũng lên tiếng phủ nhận chế độ của ông đứng đằng sau một cuộc tấn công bằng khí clo vào một thị trấn ở tỉnh Tây Bắc Idlib, giết chết một gia đình 6 người, bao gồm 3 trẻ em.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, cuộc nội chiến Syria đã bước sang năm thứ 5 khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi trú ẩn. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, cho biết 85 % dân thường bị lực lượng chính phủ giết chết.

Chế độ Assad vốn được Nga ủng hộ mạnh mẽ và Moscow thường bác bỏ các nghị quyết chống lại chế độ này tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

 

P.Nghĩa (Theo Albawaba)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI