Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bàn việc “lật đổ” ông Assad

Tin mới

23/11/2014 10:38

(NLĐO) – Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong cuộc họp kéo dài 4 tiếng ở Istanbul ngày 22-11 rằng ông và Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thảo luận kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Syria. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang “bí mật” lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh khá miễn cưỡng của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xung (IS) đang chiếm đóng nhiều nơi ở Syria và Iraq. Nước này mong muốn một chiến lược toàn diện hơn, bao gồm cả việc tước quyền Tổng thống Assad.

 

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

 

“Về Syria, chúng tôi đã thảo luận không chỉ về việc ngăn ISIL (Cách gọi khác của IS) có nơi trú ẩn an toàn chờ thời cơ phản công, biện pháp đánh bại chúng,… mà còn tăng cường sức mạnh phe đối lập Syria và đảm bảo một quá trình chuyển đổi khỏi chế độ của Assad” – ông Joe Biden nói trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với Tayyip Erdogan.

Cũng trong ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc Mỹ cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang chống IS ở Syira có thể chỉ là chiêu nhằm “bí mật” lật đổ chế độ Tổng thống Assad-đồng minh của Nga. “Nhiều khả năng đây không hẳn là một cuộc chiến chống IS mà là sự chuẩn bị cho chiến dịch thay đổi chế độ ở Syria dưới vỏ bọc chiến dịch chống khủng bố” - Hãng thông tấnTass dẫn lời Sergei Lavrov nói tại một diễn đàn của các chuyên gia chính trị ở Moscow.

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc Mỹ cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang chống IS ở Syira có thể chỉ là chiêu nhằm “bí mật” lật đổ chế độ Tổng thống Assad. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc Mỹ cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang chống IS ở Syira có thể chỉ là chiêu nhằm “bí mật” lật đổ chế độ Tổng thống Assad. Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc Mỹ đã có suy luận sai lệch về ông Assad khi cho rằng chế độ của Tổng thống Syria chịu trách nhiệm cho làn sóng phiến quân đổ về khu vực này. “Mỹ nói rằng chế độ Assad chịu trách nhiệm trong việc khiến những kẻ khủng bố kéo nhau đến khu vực này để làm lý do lật đổ ông. Tôi nghĩ đây là suy luận sai lệch hoàn toàn” - Sergei Lavrov phát biểu.

Trước đó, ông Sergei Lavrov cũng nói bằng các biện pháp trừng phạt, phương Tây không chỉ muốn ép buộc Nga thay đổi chính sách mà còn muốn Nga thay đổi chế độ.

M.Khuê (Theo Reuters, Daily Star)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI