Nhà lãnh đạo này nói với truyền thông Nga rằng sự can thiệp quân sự của Moscow hồi năm 2015 đã giúp quân đội Syria và đồng minh dập tắt mối đe dọa từ quân nổi dậy và thánh chiến sau cuộc nội chiến năm 2011.

Ông Assad cũng nhấn mạnh Damascus vẫn cần sự hiện diện của quân đội Nga để chống lại phe đối lập.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Assad cho biết: "Lực lượng vũ trang Nga rất quan trọng đối với sự cân bằng trong khu vực, ít nhất là ở Trung Đông, cho đến khi cán cân chính trị trên thế giới thay đổi. Có lẽ điều đó sẽ không xảy ra, vì vậy sự hiện diện của họ là quan trọng và cần thiết".

Ông Assad nói thêm: "Nga là một quốc gia lớn, một quyền lực lớn, do đó họ phải có trách nhiệm đối với toàn thế giới. Một phần của trách nhiệm này bao gồm sự hiện diện chính trị và quân sự ở các khu vực khác nhau nếu cần thiết".

Ông Assad muốn quân đội Nga ở lại Syria lâu dài - Ảnh 1.

Ông Assad muốn quân đội Nga ở lại leu dài. Ảnh: Newsweek

Ông Assad cũng cho biết ưu tiên tiếp theo của quân đội Syria là tái chiếm tỉnh Idlib ở miền Tây Bắc, hiện do quân nổi dậy kiểm soát. Ngoài ra, mục tiêu của Damascus còn là những lãnh thổ vẫn còn trong tay phiến quân ở miền Nam.

Theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), dân số của tỉnh Idlib là 2,5 triệu người và một nửa trong số họ đã di dời để trốn tránh xung đột.

Các lực lượng chính phủ Syria phát động một cuộc tấn công vào tháng 6 với sự hỗ trợ của máy bay Nga để chiếm lại miền Nam, trong đó có các tỉnh Daraa và Quneitra.

Nhà lãnh đạo Syria còn cảnh báo các thành viên của nhóm Mũ bảo hiểm Trắng sẽ bị giết nếu họ không đầu hàng.

Israel cuối tuần rồi đã giúp hơn 400 người – trong đó có các thành viên nhóm Mũ bảo hiểm Trắng - chạy khỏi Tây Nam Syria khi các lực lượng chính phủ tấn công nơi này.

Phạm Nghĩa (Theo Newsweek)