Ông Assad quyết không từ chức

Tin mới

19/05/2013 23:19

Tổng thống Syria Bashar al-Assad bác bỏ cáo buộc chế độ ông đã dùng vũ khí hóa học để chống lại dân thường

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa khẳng định sẽ không từ chức trước khi các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn báo The Clarin và hãng tin nhà nước Telam của Argentina được đăng tải hôm
18-5, ông Assad cho biết việc ông đi hay ở sẽ do người Syria quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới. Ông khẳng định: “Từ chức có nghĩa là bỏ chạy”.     

Bên cạnh đó, ông Assad đã lên tiếng hoan nghênh sáng kiến hòa bình của Mỹ và Nga nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria. Theo đề xuất của Moscow và Washington, một hội nghị quốc tế về Syria sẽ được tổ chức với sự tham gia của những thành viên chế độ Assad và lực lượng nổi dậy trong nỗ lực giúp Syria vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Thời điểm diễn ra hội nghị vẫn chưa được quyết định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trả lời phỏng vấn giới truyền thông Argentina. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ông Assad hoài nghi về khả năng một hội nghị như thế sẽ giúp ngăn chặn được “chủ nghĩa khủng bố” ở nước ông hoặc mang lại giải pháp hiệu quả. Ông nhận định: “Chúng tôi không tin rằng nhiều nước phương Tây thực sự muốn có một giải pháp cho Syria. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng các lực lượng ủng hộ khủng bố muốn một giải pháp cho cuộc khủng hoảng”.  

Đặc biệt, ông Assad cáo buộc Israel đã hỗ trợ các nhóm nổi dậy về mặt hậu cần và cung cấp thông tin tình báo cho họ về những cơ sở của chính phủ Syria. Theo ông, Israel đã chỉ cho “các nhóm khủng bố” ở Syria biết nên tấn công những cơ sở nào và tấn công như thế nào. Ông chỉ trích: “Bọn họ đã tấn công một trạm radar thuộc các hệ thống phòng thủ chống máy bay của chúng tôi. Những hệ thống này có thể phát hiện máy bay xâm nhập từ bên ngoài, đặc biệt là từ Israel”.    

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Syria bác bỏ cáo buộc chế độ ông đã dùng vũ khí hóa học để chống lại dân thường. Theo ông, việc sử dụng loại vũ khí này sẽ gây ra thương vong lớn, điều mà Damascus không thể che giấu nếu nó thực sự xảy ra. Vì thế, ông nhận định rằng cáo buộc trên có thể được dùng như là “khúc dạo đầu” cho một cuộc chiến nhằm vào Syria. Tuy nhiên, theo báo Haaretz của Israel, phe nổi dậy hôm 18-5 tiếp tục cáo buộc lực lượng Syria dùng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công mới ở Damascus và Idlib.

Ông Assad cũng phủ nhận cáo buộc chế độ ông đang sử dụng các tay súng từ bên ngoài Syria, đồng thời khẳng định họ không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ quốc gia nào.  Ông cho biết: “Đang có những thành viên nhóm Hezbollah (đóng tại Lebanon) ở Iran, ở Syria nhưng họ ra vào Syria từ trước khi cuộc khủng hoảng nổ ra”.

Cuộc phỏng vấn trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Israel chỉ trích việc Nga cung cấp tên lửa hành trình chống hạm tối tân cho Syria. Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói quyết định “đáng tiếc” nói trên sẽ khiến chế độ Assad thêm liều lĩnh, đồng thời làm kéo dài cuộc xung đột đã khiến ít nhất 80.000 người thiệt mạng.  Báo The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng loại tên lửa trên có thể được dùng để đối phó với bất kỳ sự can thiệp quân sự nào từ bên ngoài vào Syria.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI