Ông Assad quyết lội ngược dòng

Tin mới

22/10/2013 10:00

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 21-10 cho biết chưa có ngày giờ nào được ấn định cho một hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến và nghi ngờ khả năng thành công nếu nó được tổ chức.

Ông Assad cho biết các nhóm đối lập dược mời tham gia đàm phán đại diện cho các cường quốc nước ngoài hơn là Syria. Ông chỉ trích Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Mỹ và nhóm Anh em Hồi giáo Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng không thể có giải pháp hòa bình cho vụ xung đột ở Syria chừng nào Tổng thống Assad còn ở lại.
 

Ông Assad tuyên bố không có bất cản trở nào trên con đường tái tranh cử của ông
trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2014. Ảnh: REUTERS


Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên kênh Al Mayadeen của Syria ngày 21-10, ông Assad tuyên bố sẽ quyết tranh cử tổng thống vào năm 2014. “Tôi không nhìn thấy bất kỳ cản trở nào trên con đường tái tranh cử nhiệm kỳ mới của mình trong cuộc bầu cử năm sau” - nhà lãnh đạo Assad nói khi được hỏi liệu có thích hợp khi tổ chức bầu cử như dự kiến.

Trong khi đó, thời gian tổ chức hội nghị hòa bình Geneva 2 bàn vấn đề Syria vẫn chưa chốt lại được. Sau cuộc gặp giữa đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Lakhdar Brahimi và Trưởng liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby ngày 20-10, ngày dự kiến tổ chức 23-11 đã không được ấn định chính thức.
 
Sang ngày 21-10, ông Brahimi tới thủ đô Baghdad của Iraq, tiếp tục chuyến công du khu vực nhằm tạo dựng sự ủng hộ cho Geneva 2. Điểm dừng chân sau đó sẽ là Iran, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và có lẽ cũng tới Syria. 

Trong một vụ khác, hôm 21-10, một trong số các chỉ huy cấp cao nhất của Quân đội Tự do Syria (FSA) thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ gần thành phố Deraa ở miền Nam Syria, giáp giới với Jordan. Đó là Yasser al-Aboud, cựu sĩ quan quân đội Syria đào tẩu ngay từ những ngày đầu của cuộc nổi dậy. Người này đã cầm đầu một cuộc tấn công nhằm vào các chốt kiểm soát của quân đội ở thị trấn Tafas, Tây Nam Deraa và bị quân đội Syria tiêu diệt.

Một trong số các chỉ huy cấp cao nhất của Quân đội Tự do Syria (FSA) thiệt mạng
trong các cuộc giao tranh với lực lượng chính phủ gần thành phố Deraa. Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters, Crienglish)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI