xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump

Cao Lực

(NLĐO) – Ông Joe Biden hôm 19-11 chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì không hợp tác chuyển giao quyền lực ôn hòa, khiến đội ngũ của ông không nhận được những thông tin cần thiết về cuộc chiến chống Covid-19.

"Thật không may, đội ngũ của tôi chưa thể nhận được mọi thứ cần thiết. Chúng tôi vẫn chưa được chia sẻ thông tin về chương trình phát triển vắc-xin Covid-19 Operation Warp Speed (OWS)… nhưng chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch riêng" – ông Biden khẳng định tại cuộc họp trực tuyến với thống đốc các bang, đồng thời khẳng định ông tự tin về việc "Tổng thống Trump đã biết mình thất bại".

Theo ông Biden – người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, việc Tổng thống Trump không chịu chấp nhận thất bại đã gửi một thông điệp nguy hại và sau này, ông Trump sẽ được nhớ đến như là "một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất lịch sử Mỹ".

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris trong cuộc họp trực tuyến với các thống đốc hôm 19-11. Ảnh: AP

Về cuộc chiến chống Covid-19, ông Biden cam kết với giới lãnh đạo của các bang rằng ông sẽ đảm bảo họ có nguồn lực cần thiết để đánh bại virus. Ông Biden khẳng định sẽ không áp lệnh phong tỏa toàn quốc "bởi mỗi khu vực, mỗi vùng, mỗi cộng đồng có thể khác nhau", khiến việc phong tỏa toàn quốc có thể "phản tác dụng".

Về việc phân phối vắc-xin Covid-19 khi chúng sẵn sàng, ông Biden nhấn mạnh: "Phải có sự ưu tiên. Đó là lí do tôi muốn biết chính xác kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump về OWS và dự định phân phối vắc-xin của họ. Đây là điều chúng tôi đã bàn bạc với các thống đốc hôm nay. Họ đều nói đến sự cần thiết của việc tập trung vào những cộng đồng đã bị bỏ lại phía sau".

Theo AP, hơn 2 tuần kể từ cuộc bầu cử 3-11, chính quyền Tổng thống Trump vẫn từ chối chia sẻ thông tin tình báo hằng ngày về an ninh quốc gia và kế hoạch ứng phó Covid-19 với đội ngũ của ông Biden. Do đó, ông Biden phải tìm kiếm thêm đồng minh để gia tăng sức ép, buộc Tổng thống Trump nhượng bộ.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020. Ảnh: Reuters

Cuộc họp báo đẫm mồ hôi của ông Giuliani

Luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, hôm 19-11 tiếp tục cáo buộc Đảng Dân chủ “cướp” cuộc bầu cử khỏi tay Tổng thống Trump.

“Đây là sự thật, không phải chuyện bịa. Tôi đã tham gia hàng trăm vụ án. Tôi đã truy tố một trong những tội phạm nguy hiểm nhất thế giới. Tôi biết tội ác. Tôi có thể ngửi thấy chúng” – ông Giuliani khẳng định trong một cuộc họp báo ở Washington.

Phần lớn đơn kiện nhằm thách thức kết quả của ê-kíp Tổng thống Trump đã bị bác bỏ vì không có bằng chứng thuyết phục. Dù vậy, ông Giuliani tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý, nói rằng: “Chúng tôi chuẩn bị đệ một đơn kiện lớn ở bang Georgia, có lẽ là vào ngày mai”.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump - Ảnh 3.

Trong cuộc họp báo, ông Giuliani đầm đìa mồ hôi. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo trên, ông Giuliani còn trưng ra bản đồ có dòng chữ "những con đường dẫn đến chiến thắng", với các bang chiến trường Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada - những bang mà ông Biden đang dẫn trước, được tô đỏ để khẳng định ông Trump giành chiến thắng.

Hôm 19-11 tiếp tục cáo buộc Đảng Dân chủ “cướp” cuộc bầu cử khỏi tay Tổng thống Trump.

Vị luật sư 76 tuổi còn cáo buộc đã có một kế hoạch gian lận bầu cử lớn, tập trung vào các thành phố lớn do phía đảng Dân chủ kiểm soát. Theo ông Giuliani, sẽ có thêm nhiều đơn kiện ở Arizona, New Mexico và nhiều bang khác.

Trong đêm 18-11 (giờ địa phương), ê kíp ông Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang bỏ qua kết quả bỏ phiếu ở Pennsylvania để tuyên bố Tổng thống Trump chiến thắng tại đây. Trên thực tế, ông Biden đang dẫn trước ở Pennsylvani với hơn 80.000 phiếu phổ thông.

Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump - Ảnh 5.

Luật sư Rudy Giuliani cạnh bản đồ có dòng chữ "những con đường dẫn đến chiến thắng" trong cuộc họp báo hôm 19-11. Ảnh: AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo