Nhóm cố vấn trên, trong đó có nhiều người cần được Thượng viện Mỹ phê duyệt, đến từ các tổ chức nghiên cứu tự do và từng làm việc trong các chính quyền trước đây của đảng Dân chủ.

Bà Yellen từng lãnh đạo FED trong giai đoạn 2014-2018 sau quãng thời gian làm chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) cho Tổng thống Bill Clinton. Người phụ nữ 74 tuổi này thông qua mạng xã hội Twitter nhấn mạnh những thách thức mà Mỹ đang đối mặt, nói rằng: "Để phục hồi, chúng ta phải khôi phục giấc mơ Mỹ… Trên cương vị Bộ trưởng Tài chính, tôi sẽ làm việc mỗi ngày để tái thiết giấc mơ này cho tất cả".

Ông Biden ra mắt nhóm hoạch định kinh tế, đảng Cộng hòa làm khó? - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Ông Ron Wyden, quan chức cấp hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ (SFC), khẳng định phiên điều trần phê duyệt bổ nhiệm bà Yellen cần được tiến hành trước lễ nhậm chức ngày 20-1-2021 của ông Biden. Ông Wyden nhấn mạnh trong bối cảnh hàng triệu người mất việc làm và nền kinh tế chịu tổn thất nặng nề, "không có lý do để trì hoãn".

Ông Biden cho biết sẽ đề cử ông Wally Adeyemo, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, làm thứ trưởng tài chính. Bà Neera Tanden, giám đốc điều hành Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ (CAP), được chỉ định làm lãnh đạo Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ. Bà Cecilia Rouse, người từng là một thành viên của CEA trong giai đoạn 2009-2011, được ông Biden đề cử làm chủ tịch của hội đồng này.

Với những lựa chọn trên, ông Biden hướng đến sự đa dạng để tập trung vào nỗ lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi từ Covid-19, vốn đã khiến gần 267.000 người mất mạng và hàng triệu người mất việc làm ở Mỹ.

Ông Biden ra mắt nhóm hoạch định kinh tế, đảng Cộng hòa làm khó? - Ảnh 2.

Ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử. Ảnh: Reuters

"Nhóm này mang đến mục tiêu nghiêm túc, năng lực cạnh tranh cao nhất cùng niềm tin mạnh mẽ vào lời hứa của Mỹ. Họ sẵn sàng làm việc cho toàn bộ công dân Mỹ ngay ngày đầu được bổ nhiệm" – ông Biden nói.

Nhóm chuyển giao của ông Biden cho biết ông dự kiến công bố chính thức những thành viên mới trong đội ngũ kinh tế vào ngày 1-12.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cùng nhiều quan chức cấp hàng đầu của đảng Cộng hòa tại SFC chưa công nhận chiến thắng của ông Biden, không trả lời những câu hỏi liên quan đến việc tổ chức các phiên điều trần phê duyệt bổ nhiệm trước ngày tổng thống kế tiếp nhậm chức. Nhiều đồng nghiệp của ông McConnell đã phát tín hiệu cho thấy những người được ông Biden đề cử có thể đối mặt với một chặng đường gian khó để được phê chuẩn.

Ông Biden ra mắt nhóm hoạch định kinh tế, đảng Cộng hòa làm khó? - Ảnh 3.

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Arizona và Wisconsin hôm 30-11 xác nhận ông Biden là người chiến thắng tại các bang này. Đây là những tổn thất mới nhất đối với chiến dịch pháp lý của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump đang theo đuổi nhiều vụ tố tụng nhằm thách thức thắng lợi của ông Biden tại các bang Georgia, Michigan và Nevada.

Những đơn kiện khác ở các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Arizona đã bị bác hoặc bị rút. Không một vụ kiện nào trong số này mang lại thành công mong đợi dành cho Tổng thống Trump.

Cao Lực