Cựu tổng thống Bill Clinton và tổng thống Mỹ Obama
 
“Ông ấy đã giữ lời hứa của mình trong tất cả các thỏa thuận”, ông Clinton nói với CNN tại Cuộc gặp thường niên về sáng kiến toàn cầu Clinton ở New York.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng Mỹ sẽ “chỉ nhìn thấy những gì xảy ra” với kế hoạch do Nga dẫn đầu nhằm tước bỏ vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Clinton cũng cho rằng cuộc thỏa thuận giữa Nga, Mỹ, Syria sẽ đạt kết quả tốt đẹp và sẽ là “sai lầm khủng khiếp” nếu không tìm kiếm những cơ hội nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng Syria một cách hòa bình.
“Ông ấy làm việc một cách hoàn hảo nhất và chuẩn bị những điều tồi tệ nhất trong cuộc thỏa thuận này. Nhưng tôi nghĩ rằng thật sai lầm khủng khiếp nếu ông ấy không tận dụng cơ hội. Và bạn thấy đấy, ông Putin rất thông minh”- Clinton nói. Ông mô tả thêm mối quan hệ của họ “thẳng thắn tàn bạo”.

Phát biểu của cựu tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra một nghị quyết “mạnh bạo” để xác minh về việc chế độ Assad sẽ giữ lời cam kết giữa ba phía.
Thanh tra vũ khí Liên Hiệp Quốc đã đến Syria hôm 24-9 để điều tra cáo buộc nước này bổ sung vũ khí hóa học. Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã khẳng định một cuộc tấn công bằng khí sarin đã diễn ra ở ngoại ô Damascus vào 21-8.
Ông Clinton khen Putin thông minh, uy tín
 
Cũng trong buổi trao đổi với CNN, ông Clinton cũng cho biết ông tin rằng về lâu dài, cô con gái Chelsea sẽ làm tốt vai trò tổng thống hơn là vợ ông – bà Hillary.

“Nay mai, vợ tôi sẽ làm tốt vai trò này vì bà ấy có kinh nghiệm hơn, nhưng về lâu dài thì Chelsea. Con bé biết nhiều hơn chúng tôi về tất cả mọi thứ. Tôi cảm thấy như mình đến trường mỗi ngày khi hai cha con trò chuyện”- cựu tổng thống Mỹ nói.

Hillary Clinton từng là một thượng nghị sĩ Mỹ ở New York từ năm 2001 đến năm 2009 trước khi làm ngoại trưởng Mỹ dưới quyền Obama trong nhiệm kỳ 2009 -2013.
L. Thoa (Theo CNN)