Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5-8, Washington Post nhấn mạnh tỉ phú giàu thứ 19 thế giới mua tờ báo bằng tiền của ông chứ không phải của Amazon. Thương vụ này dự kiến hoàn tất trong 60 ngày tới. Những tờ báo thuộc Washington Post như Gazette Newspapers, Express Daily, Southern Maryland Newspapers sẽ về tay Bezos. Trong khi đó, những tờ nổi tiếng như Slate, TheRoot.comForeign Policy vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Công ty Washington Post.
Ông Jeff Bezos mua tờ Washington Post với giá 250 triệu USD. Ảnh: BLOOMBERG

Thương vụ này cũng đánh dấu chấm hết vai trò quản lý tờ báo của gia đình Graham, những người sở hữu tờ Washington Post từ năm 1933. Người ta kỳ vọng ông Bezos sẽ giúp Washington Post lấy lại hào quang sau khi liên tục thua lỗ vì sự bùng nổ của internet những năm gần đây. Đổi lại, tên tuổi của Amazon cũng có thể “lên hương” nhờ sự trợ giúp của truyền thông.

Theo Liên minh Kiểm toán truyền thông, lượng phát hành của Washington Post năm nay cao thứ 7 tại Mỹ với 474.767 tờ/ngày nhưng vẫn giảm 6,5% so với năm ngoái. Jeff Bezos cho biết ông chưa có kế hoạch thay đổi mô hình làm việc cũng như nhân sự của tờ báo (khoảng 2.000 người).

Đây là vụ thâu tóm lớn thứ hai trong làng báo được công bố thời gian qua. Cuối tuần trước, Công ty New York Times C. tuyên bố bán tờ Boston Globe cho ông chủ đội bóng bầu dục Boston Red Sox với giá 70 triệu USD sau khi mua nó với giá 1,1 tỉ USD vào năm 1993.

Mỹ Nhung