Ông chủ Facebook muốn "chữa mọi loại bệnh" vào cuối thế kỷ

Tin mới

22/09/2016 09:34

(NLĐO) – Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, cam kết đóng góp 3 tỉ USD để tài trợ cho các nghiên cứu y học trong thập kỷ tới.

Tại một cuộc họp báo tổ chức ở TP San Francisco, bang California – Mỹ ngày 21-9, họ khẳng định mục tiêu cuối cùng của mình là “chữa bệnh, phòng tránh hoặc kiểm soát tất cả các dịch bệnh vào cuối thể kỷ”. Số kinh phí này sẽ được tổ chức Sáng kiến Chan Zuckerberg, được thành lập năm 2015, phân phối.

Hiện nay, lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ hàng đầu đang dần chuyển sự chú ý sang sức khỏe con người. Trước đó, hồi đầu tuần này, tập đoàn Microsoft cho biết họ có ý định “giải quyết” ung thư bằng cách dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, bộ phận DeepMind của tập đoàn Google đang phối hợp với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) tìm cách dùng máy tính để chẩn đoán chính xác hơn các loại bệnh.


Ông chủ Facebook và vợ trong sự kiện công bố dự án ngày 21-9. Ảnh: AP

Ông chủ Facebook và vợ trong sự kiện công bố dự án ngày 21-9. Ảnh: AP

Cũng trong tuần này, tập đoàn IBM và Viện Công nghệ Massachusetts thông báo kế hoạch kết hợp để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ cải thiện việc chăm sóc người già và bệnh nhân tàn tật.

Tuy nhiên, kế hoạch của cặp vợ chồng nhà Zuckerberg vẫn được chú ý hơn cả nhờ những tham vọng to lớn. Theo lời ông chủ Facebook, hiện tại số tiền được dùng để chữa bệnh cao gấp 50 lần số tiền có thể dùng để ngăn chặn căn bệnh ngay từ đầu và điều này cần phải thay đổi.

Ông Zuckerberg liệt kê ra 3 nguyên tắc về việc sử dụng nguồn đầu tư của 2 vợ chồng. Đó là đưa các nhà khoa học và kỹ sư hợp tác cùng nhau, xây dựng công cụ và công nghệ để phát triển nghiên cứu, và cuối cùng là phát triển phong trào để tài trợ nhiều hơn cho khoa học toàn thế giới.


Vợ chồng nhà Zuckerberg tham vọng chữa hết các loại dịch bệnh đến thời của con gái mới sinh. Ảnh: Facebook

Vợ chồng nhà Zuckerberg tham vọng chữa hết các loại dịch bệnh đến thời của con gái mới sinh. Ảnh: Facebook

Bà Chan thông báo họ đã đóng góp 600 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu mới có tên Biohub. Tại đây, các kỹ sư, nhà khoa học máy tính, các nhà sinh vật học, hóa học và những người sáng tạo khác sẽ làm việc và hợp tác cùng nhau.

Thời gian đầu, trung tâm Biohub sẽ thực hiện 2 dự án. Thứ nhất là dự án Cell Atlas để phát triển một loại “bản đồ” mô tả các loại tế bào khác nhau kiểm soát các cơ quan chính của cơ thể. Thứ hai là dự án Sáng kiến về Dịch bệnh Truyền nhiễm, có mục tiêu phát triển các thử nghiệm và vắc-xin mới để chữa HIV, Ebola, Zika và các dịch bệnh xuất hiện gần đây.

Theo dự đoán của ông chủ Facebook, đến năm 2100, tuổi thọ trung bình của con người sẽ trên 100 tuổi. Tuy nhiên, ông cảnh báo có thể phải mất nhiều năm trước khi quỹ của 2 vợ chồng tìm ra các phương pháp trị bệnh mới và áp dụng được với người bệnh.


Tỉ phú Bill Gates cũng xuất hiện tại sự kiện. Ảnh: Facebook

Tỉ phú Bill Gates cũng xuất hiện tại sự kiện. Ảnh: Facebook

Tỉ phú Bill Gates, người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft và sở hữu quỹ nghiên cứu sức khỏe Bill & Melinda Gates Foundation, cũng xuất hiện tại sự kiện và lên tiếng ca ngợi hành động của vợ chồng Zuckerberg. Theo ông Gates, mặc dù đây là ý định “hết sức táo bạo và đầy tham vọng” nhưng ông khẳng định rằng “chúng ta rất cần khoa học này”.

Trước đó, vào tháng 12-2015, vợ chồng Zuckerberg tuyên bố họ có kế hoạch đóng góp 99% cổ phần trong Facebook cho từ thiện để ăn mừng sự ra đời của con gái.

Bảo Hạnh (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI