Ông Chu Vĩnh Khang bị quản thúc tại gia?

Tin mới

24/09/2013 20:11

(NLĐO) - Cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang hiện lâm vào cảnh bị quản thúc tại gia. Trong khi đó, con trai của ông, Chu Tân, bị quan chức an ninh Trung Quốc bắt giữ tại Singapore.

Thông tin trên do tờ Minh Kính của Hồng Kông tiết lộ. Trước đây, có thông tin cho biết con trai của cựu Ủy viên thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang đã đến Los Angeles - Mỹ để đoàn tụ với vợ. Chu Tân từng sống ở Mỹ 8 năm, còn người vợ sinh sống ở đó 13 năm.
 
Ngoài ra, theo Boxun, trang web do Hoa kiều tại Mỹ điều hành, doanh nhân Ngô Binh ở Tứ Xuyên đã bị bắt trong khi lẩn trốn tại Bắc Kinh. Người này được cho là thân cận với Chu Tân, được giao trách nhiệm quản lý tài sản gia đình họ Chu, ước tính hàng tỉ USD.

Ông Chu Vĩnh Khang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) Ảnh: SCMP

Hầu hết tài sản của gia đình họ Chu bị cáo buộc dính líu tới tham nhũng và những giao dịch mờ ám liên quan đến ảnh hưởng chính trị của ông Chu Vĩnh Khang. Nguồn tin cho biết số tài sản kếch xù đang nằm trong các ngân hàng và bất động sản ở Mỹ. Trước đây, WikiLeaks cho biết chính phủ Mỹ tin rằng ông Chu Vĩnh Khang đứng đầu một nhóm các cá nhân hưởng lợi từ ngành công nghiệp dầu mỏ béo bở của Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất của Minh Kính, Chu Tân được cho đã trốn sang California - Mỹ để tránh né các cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế người này bị bắt giữ tại Singapore. Một số nhà quan sát cho rằng trường hợp tham nhũng của ông Chu Vĩnh Khang sẽ lôi kéo một số nhân vật khác. 

Minh Kính còn dẫn nguồn tin cho biết ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, đã ra lệnh giám sát 24/24 các cá nhân liên quan trường hợp ông Chu Vĩnh Khang và tịch thu hộ chiếu của họ.

Tin đồn liên quan đến sự sụp đổ của ông Chu Vĩnh Khang lan truyền trên mạng từ năm ngoái, dù cho đến nay không có thông tin xác thực. 
H.Bình (Theo Want China Times, Boxun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI