Chu Vĩnh Khang bị “sờ gáy”

Tin mới

12/08/2013 22:24

Những hậu quả chính trị của việc truy tố cựu bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc này có thể vượt xa so với vụ bê bối Bạc Hy Lai

Ba nguồn tin của trang mạng Đa chiều cho biết hồi đầu tháng 8-2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được sự đồng thuận với 6 thành viên khác của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc điều tra đầy đủ đối với ông Chu Vĩnh Khang. Đây là bước đi táo bạo nhất của ông Tập trong chiến dịch bài trừ tham nhũng.
 
Ông Chu Vĩnh Khang, 70 tuổi, là cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và từng đảm nhận chức bộ trưởng Bộ Công an. Ông mất dần quyền lực vì dính líu đến vụ bê bối Bạc Hy Lai.
 

Ông Chu Vĩnh Khang (trái) và ông Tập Cận Bình tại đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ngày 10-3-2012
Ảnh: CHINA NEWS

Hiện mọi hoạt động của ông Chu đều bị hạn chế. Một nguồn tin cho biết các nhà chức trách đang trong quá trình thu thập chứng cứ và chờ thời điểm thích hợp để công bố việc điều tra ông Chu. Như vậy, Chu Vĩnh Khang sẽ sớm trở thành cái tên lớn tiếp theo bị “hỏi thăm” trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc sau ông Bạc.

Theo Nhật báo Đông phương của Hồng Kông, tin tức liên quan đến số phận của ông Chu lan truyền trên mạng từ khi người đồng minh Bạc Hy Lai bị cách chức bí thư Trùng Khánh vào tháng 3-2012. Sau khi ông Chu về hưu, nhiều quan chức có liên hệ với ông đã bị điều tra, trong đó có Lý Xuân Thành, cựu phó bí thư Tứ Xuyên; Ngô Vĩnh Văn, cựu bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh Hồ Bắc và chủ tịch Hội Nhà văn Tứ Xuyên Quách Vĩnh Tường, thư ký của ông Chu suốt 18 năm.

Từ tháng 12-2012, cơ quan chống tham nhũng ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông Chu là bí thư tỉnh ủy từ năm 1999 đến 2002, đã bắt giữ ít nhất 10 chủ doanh nghiệp tiếng tăm. Cùng lúc đó, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên và TP Thành Đô cũng cách chức một nhóm cán bộ vì vi phạm kỷ luật. Nhóm cán bộ này bị điều tra vì dính líu đến ông Lý Xuân Thành, người bị cách chức vào cuối năm ngoái vì cáo buộc tham nhũng.

Một tội danh tiềm tàng khác chống lại ông Chu Vĩnh Khang là lạm quyền. Trong thời kỳ làm bí thư Ủy ban Chính pháp, ông Chu liên tục tìm cách mở rộng quyền lực bằng cách thống nhất công tác quản lý công an trong nước và sử dụng các biện pháp bất hợp lý để kiểm soát quần chúng.
 
Theo trang tin Đa chiều, điều tra ông Chu sẽ là mối nối mở ra một loạt người khác vốn lạm dụng quyền lực để trục lợi. Các nhà quan sát nhận định những hậu quả chính trị của việc truy tố ông Chu có thể vượt xa so với vụ bê bối liên quan đến cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI