Ông Assange bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh, London, kể từ năm 2019 sau khi Mỹ triển khai cuộc chiến pháp lý nhằm dẫn độ ông. Ông gặp bạn đời Moris trong lúc ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London và họ đã có với nhau 2 người con, đều là công dân Anh.

Nhà sáng lập WikiLeaks được cho phép tổ chức đám cưới với bà Moris sau khi nộp đơn xin thống đốc nhà tù. Ngày diễn ra đám cưới vẫn chưa được ấn định.

Người phát ngôn Cơ quan Nhà tù Anh thông báo: "Đơn xin kết hôn của ông Assange đã được thống đốc nhà tù tiếp nhận, cân nhắc và xử lý theo cách thông thường, như với bao tù nhân khác".

Bà Moris bày tỏ với hãng tin PA rằng: "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm…Tôi hy vọng hôn nhân của chúng tôi sẽ không gặp thêm rào cản nào nữa".

Ông chủ WikiLeaks làm đám cưới trong tù - Ảnh 1.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange và bạn đời Stella Moris. Ảnh: PA

Trong khuôn khổ của Đạo luật Kết hôn 1983 của Anh, tù nhân được phép nộp đơn xin kết hôn ở trong tù. Các thống đốc nhà tù sẽ xem xét đơn và nếu đơn được chấp thuận, chi phí tổ chức đám cưới sẽ do tù nhân thanh toán, không phải tiền thuế.

Đám cưới của tù nhân phải diễn ra bên trong nhà tù, ngoại trừ những tù nhân Loại D, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Ông Assange, một công dân Úc, bị cảnh sát Anh bắt giữ sau khi ẩn náu 5 năm trong Đại sứ quán Ecuador, nơi ông xin tị nạn chính trị trong lúc đấu tranh nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Sĩ. Ông chủ WikiLeaks lo sợ ông có thể bị đưa đến Mỹ từ Thụy Sĩ để thẩm vấn vì các hoạt động của WikiLeaks.

Ông bị giam giữ 12 tháng vì trốn bảo lãnh tại ngoại nhưng phải tiếp tục ở lại nhà tù Belmarsh trong lúc Mỹ tiến hành chiến dịch pháp lý.

Hồi tháng 1, một thẩm phán đã từ chối đề nghị dẫn độ của Mỹ. Tuy nhiên, phán quyết này đã bị kháng cáo và đang chờ xử lý.

Cao Lực