Ông Trump hôm 17-9 cho hay nếu Trung Quốc có hành động đáp trả nông dân và ngành công nghiệp Mỹ, Washington sẽ ngay lập tức áp thuế lên khoảng 267 tỉ USD hàng nhập khẩu của Bắc Kinh nữa.

Theo hai quan chức cấp cao, chính quyền đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ điều chỉnh và tìm kiếm chuỗi cung ứng thay thế bằng cách trì hoãn việc tăng thuế 25% đến ngày 1-1-2019 lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc. Trong khi đó, mức thuế 10% sẽ có hiệu lực vào ngày 24-9.

Ông Donald Trump áp thuế mới lên hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: New York Times

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng: "Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc thay đổi những vấn đề bất công này và đối xử công bằng cũng như tương xứng với các công ty Mỹ. Chúng tôi đã làm rõ việc cần thực hiện sự thay đổi này và cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử công bằng hơn với Mỹ. Nhưng cho đến nay, Trung Quốc đã không sẵn sàng thay đổi điều đó". Dù ông Trump tiếp tục tăng cường áp lực lên Bắc Kinh nhưng vẫn có ý định đàm phán với Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ, các nhà bán lẻ, tổ chức nông nghiệp và một số thành viên của đảng Cộng hòa đã lên tiếng chống lại chiến dịch thuế quan của ông Trump. Động thái này cũng chia rẽ các cố vấn của ông Trump giữa những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc như đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Theo đài BBC, các công ty Mỹ lo ngại giá tăng ảnh hưởng lên hoạt động kinh doanh của họ khi nhiều sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Rufus Yerxa, chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, cho biết: "Dường như chính quyền đã phản ứng trước một số mối quan tâm của ngành công nghiệp nhưng đối với nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, điều này sẽ làm gia tăng nhanh chóng chi phí và bất ổn. Doanh nghiệp ghét sự không chắc chắn. Họ muốn có một mối quan hệ thương mại có thể không hoàn hảo những vẫn hơn là sự hỗn loạn hiện nay".

Quyết định của chính quyền ông Trump dẫn đến những nghi ngờ về khả năng đạt được đột phá ngoại giao trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nước. Hai nguồn thạo tin hôm 17-9 cho rằng Trung Quốc sẽ từ chối các cuộc đàm phán thương mại mới nếu ông Trump áp thuế lên các sản phẩm Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)