Tại một cuộc gặp với các thành viên phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ông chủ Nhà Trắng nói nhân vật trên gần như là một "gián điệp" và không biết gì về hành động của ông. Ngoài ra, theo tờ Los Angeles Times, ông Donald Trump còn trút giận lên các quan chức Nhà Trắng giấu tên được nói đến trong đơn khiếu nại của người tố giác vì cho rằng họ đã cung cấp thông tin cho người này.

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ lập tức lên tiếng chỉ trích những lời lẽ của ông Donald Trump có thể làm tổn hại đến nỗ lực kêu gọi người tố giác và những người liên quan khác ra làm chứng. Họ cũng gọi hành động của ông chủ Nhà Trắng là đe dọa nhân chứng và tìm cách cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

Ông Donald Trump châm thêm dầu vào cuộc điều tra luận tội - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Joseph Maguire điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện về vấn đề xử lý đơn khiếu nại của người tố giác hôm 26-9 Ảnh: REUTERS

Hiện chưa rõ danh tính người tố giác hành vi của ông Donald Trump và nhân vật này được luật pháp liên bang bảo vệ. Dù vậy, tờ The New York Times hôm 26-9 tiết lộ đây là một nhân viên của Cục Tình báo Trung ương (CIA) và từng làm việc tại Nhà Trắng trước khi trở về CIA.

Những phát biểu trên của ông Donald Trump có thể thúc đẩy các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện tăng tốc cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Theo tờ The Washington Post, họ hy vọng cuộc điều tra này có thể hoàn tất trước dịp lễ cuối năm nay nhờ áp dụng chiến lược mới - chỉ tập trung vào cáo buộc ông Donald Trump thúc ép Tổng thống Ukraine điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tiềm tàng của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới. Dù vậy, một số ý kiến trong nội bộ đảng này lo ngại việc cuộc điều tra bị công chúng xem là diễn ra quá nhanh có thể phản tác dụng.

Kết quả một cuộc thăm dò mới của trang Politico/Công ty Morning Consult cho thấy dư luận Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về động thái điều tra luận tội ông Donald Trump. Cụ thể, 43% người tham gia thăm dò cho rằng quốc hội nên bắt đầu tiến trình luận tội này. Tỉ lệ người có suy nghĩ ngược lại cũng là 43% và phần còn lại không có ý kiến.

Hoàng Phương