Tổng thống Trump hôm 26-9 nói rằng người tố giác - chưa được xác định danh tính - không biết chính xác về những hành động của ông và gần như là một "gián điệp". Những phát ngôn này của ông Trump với các đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc được công bố trên báo Los Angeles Times.

Ông Trump cũng nhắm vào các quan chức Nhà Trắng được người tố giác đề cập trong đơn khiếu nại. "Tôi muốn biết người đó là ai, người cung cấp thông tin cho người tố giác? Bởi vì đó gần như là một gián điệp" – ông Trump nói.

Tổng thống Trump lưu ý: "Mọi người cũng biết chúng ta từng làm gì trước đây khi còn đối xử nghiêm khắc với gián điệp và phản quốc. Chúng ta từng xử lý điều đó khác hơn bây giờ một chút".

Theo Bloomberg, những người tố giác thường được bảo vệ để tránh sự trả thù của cấp trên và luật pháp có quy định rõ quá trình tố giác. Ông Joseph Maguire, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), cho rằng người tố giác đã tuân thủ pháp luật từng bước một.

Ông này đã ra điều trần trước quốc hội về lá thư của người tố giác hôm 26-9 (giờ địa phương). Danh tính của người này vẫn chưa được công khai với lý do an toàn, theo ông Maguire. Bản tố cáo này đã được giải mật nhưng chưa công bố cho công chúng.

Những lãnh đạo Đảng Dân chủ tại 3 ủy ban hạ viện cho rằng những lời nói của ông Trump có thể gây tổn hại cho nỗ lực của họ trong việc đảm bảo lời khai từ người tố giác và những người khác.

Bị điều tra luận tội, Tổng thống Donald Trump gọi người tố giác là gián điệp - Ảnh 1.

Ông Joseph Maguire, quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI), cho biết người tố giác đã tuân thủ pháp luật từng bước một. Ảnh: Reuters

Tuyên bố từ Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings nhấn mạnh: "Những bình luận của tổng thống có thể bị xem là mối đe dọa đối với nhân chứng và nỗ lực cản trở cuộc điều tra luận tội của quốc hội".

Một đạo luật liên bang được thông qua vào năm 1998 quy định quá trình các thành viên của cộng đồng tình báo khiếu nại một cách bí mật về hoạt động của chính phủ, đồng thời bảo vệ họ trước các hành động trả thù như bị sa thải hoặc giáng chức. Đạo luật Bảo vệ Người tố giác của Cộng đồng Tình báo nêu rõ cách thức các thành viên cộng đồng cung cấp thông tin cho quốc hội.

Ông John Phillips, người sở hữu công ty luật ở Washington đại diện cho những người tố giác, nhận định những bình luận của ông Trump có thể có tác động đối với những người cung cấp thông tin.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin người tố giác là thành viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), từng có thời gian làm việc tại Nhà Trắng và sau đó trở về CIA.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, CNN)