xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Donald Trump chia sẻ thư tuyệt mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ những bức thư tuyệt mật từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho nhà báo Bob Woodward.

Đài CNN ngày 18-10 cho biết một đoạn trích từ một cuốn audiobook (sách nói) mới tiết lộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ những bức thư tuyệt mật từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho nhà báo Bob Woodward và dường như thừa nhận đó là những tài liệu nhạy cảm mà ông không nên chia sẻ.

"Đừng nói với ai là tôi đã đưa chúng (những bức thư) cho ông. Không ai có những bức thư đó đâu. Hãy trân trọng" - ông Donald Trump nói vào tháng 12-2019, theo bản sao cuốn sách nói của ông Woodward mà đài CNN thu được. 

Tờ The Washington Post đưa tin khoảng 1 tháng sau, vào tháng 1-2020, ông Woodward yêu cầu được xem những bức thư mà ông Donald Trump đã viết cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng ông trả lời: "Ồ, đó là những điều tối mật". 

Ông Donald Trump chia sẻ thư tuyệt mật của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Ảnh 1.

Hai ông Donald Trump (trái) và Kim Jong-un. Ảnh: CNN

Những bức thư gốc giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong-un nằm trong số rất nhiều hồ sơ tổng thống mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ cố gắng thu hồi. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ không muốn trả lại các hộp tài liệu được ông mang đến dinh thự ở bang Florida. 

Các bản ghi âm được công bố có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố của ông Donald Trump rằng "không có tài liệu nào ông mang theo từ Nhà Trắng là nhạy cảm" hoặc các tài liệu đó là "hồ sơ cá nhân". Ông Donald Trump cũng khẳng định với tư cách là tổng thống Mỹ, ông có thể giải mật bất kỳ tài liệu nhạy cảm nào mà không cần quy trình chính thức. 

Vào tháng 9-2021, ông Donald Trump thừa nhận với bà Maggie Haberman, báo The New York Times, rằng ông có những bức thư từ ông Kim Jong-un. Chúng sau đó được đánh dấu và lưu trữ.

Việc ông Donald Trump Trump xử lý hàng ngàn trang tài liệu chính phủ được ông mang theo khi rời Nhà Trắng - bao gồm hàng trăm tài liệu được cho là mật/tuyệt mật - là trọng tâm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Bộ này đang xác định liệu ông Donald Trump có vi phạm luật quản lý việc xử lý thông tin nhạy cảm hoặc cản trở khi chính phủ tìm cách thu hồi chúng hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo