icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Donald Trump dính thêm cáo buộc "bom tấn" về COVID-19

Anh Thư

(NLĐO) - Một loạt quan chức Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump sửa các báo cáo khoa học, ngăn chặn thông tin chính xác và các biện pháp phòng dịch cấp thiết khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.

Theo Reuters, một báo cáo của Quốc hội công bố vào hôm 17-10 cho biết vào đúng thời điểm quan trọng của đại dịch COVID-19 - giữa năm 2020 - chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngăn chặn CDC thông qua nhiệm vụ liên bang cấp thiết là bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và các phương tiện giao thông khác.

Quan chức cấp cao của CDC là bác sĩ Marty Cetron, Giám đốc Bộ phận Kiểm dịch và di cư toàn cầu (DGMQ), được dẫn lời trong báo cáo, cho biết CDC đã đề xuất yêu cầu trên vào tháng 7-2020, sau khi các chuyên gia của họ đưa ra bằng chứng khoa học cho thấy khẩu trang trong giao thông công cộng và hoạt động thương mại là cần thiết.

Ông Donald Trump dính thêm cáo buộc bom tấn về COVID-19 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi còn tại nhiệm - Ảnh: REUTERS

Cũng trong tháng đó, các hãng hàng không lớn, hệ thống giao thông vận tải khác trong khu vực và một số sân bay đã tự đưa ra quy định đeo khẩu trang để cố gắn hạn chế sự lây lan của đại dịch, tuy nhiên CDC vẫn muốn một động thái tích cực và toàn diện hơn, đó là một yêu cầu từ chính phủ lên bang.

Tuy nhiên, CDC đã được các quan chức thuộc chính quyền ông Trump thông báo rằng yêu cầu về khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng "sẽ không xảy ra".

Bác sĩ Cetron nói với hội đồng rằng các yêu cầu bắt buộc về khẩu trang nếu được thông qua "có thể đã đóng góp đáng kể" vào việc cứu nước Mỹ khỏi COVID-19 vào năm 2020.

Báo cáo nói trên được công bố từ một tiểu ban của Hạ viện Mỹ. Tiểu ban này đang xem xét lại một số vấn đề liên quan đến đại dịch.

Các nhân viên cấp cao của CDC còn cáo buộc chính quyền ông Trump ngăn chặn họ cung cấp thông tin chính xác về COVID-19 trong nỗ lực nhằm ủng hộ quan điểm lạc quan của cựu tổng thống về đại dịch.

Theo CDC, các nhân viên của ông Trump đã cố gắng viết lại các báo cáo của CDC với cách đánh giá thấp hơn về nguy cơ của cuộc khủng hoảng COVID-19.

CDC cáo buộc các quan chức đã thực hiện "các bước chưa từng có để đưa những người được bổ nhiệm chính trị vào quá trình xuất bản và bác bỏ các báo cáo khoa học của CDC", thậm chí cho rằng một số hướng dẫn và thông điệp công khai đã được thiết kế để phản bác trực tiếp các phát hiện của CDC, một số thông điệp quan trọng khác bị trì hoãn phát hành.

Phó Giám đốc phụ trách các bệnh truyền nhiễm của CDC - bác sĩ Jay Butler - cho biết ông "không thực sự được yêu cầu trở lại để thực hiện các cuộc họp báo" sau khi có những phát biểu được cho là đáng báo động.

"Cuộc điều tra của Tiểu ban Lựa chọn đã chỉ ra rằng chính quyền trước đây tham gia vào một chiến dịch can thiệp chính trị chưa từng có vào phản ứng đại dịch của chính phủ liên bang. Điều này làm suy yếu sức khỏe cộng đồng để mang lại các lợi ích cho mục tiêu chính trị của cựu tổng thống" - chủ tịch của hội đồng dẫn đầu báo cáo mới nhất Jim Clyburn cho biết.

Ông Clyburn nhấn mạnh "Như báo cáo hôm nay cho thấy, cựu Tổng thống Trump và các trợ lý hàng đầu của ông đã liên tục tấn công các nhà khoa học CDC, xâm phạm hướng dẫn sức khỏe cộng đồng của cơ quan này và đàn áp các báo cáo khoa học trong nỗ lực của CDC nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của virus corona".

Đảng Cộng hòa đã bác bỏ báo cáo này và cho biết sẽ tiến hành cuộc điều tra khác nếu họ giành lại Hạ viện hoặc Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Vào năm 2020, trong khi các quốc gia châu Á thông qua những hình thức kiểm dịch gắt gao và hầu như chặn được các làn sóng COVID-19 lớn, dịch bệnh này đã hoành hành căng thẳng ở các quốc gia Âu - Mỹ, dẫn đến nhiều ca tử vong.

Cho đến nay Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca tử vong do COVID-19 với hơn 1 triệu người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo