Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ điện đàm với Thủ tướng Shinzo Abe vào lúc 20 giờ (giờ địa phương) và cuộc gọi cho ông Tập diễn ra khoảng 45 phút sau đó. Chưa có thông tin nào về chủ đề của các cuộc gọi này.

Trước đó, vào ngày 30-6, Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Washington. Phát biểu cùng ông Moon tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ tuyên bố sự kiên nhẫn của Mỹ với Triều Tiên "đã kết thúc".

Phát biểu này là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Donald Trump đang ngày càng nóng ruột với tình trạng "giậm chân tại chỗ" trong việc kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ông Donald Trump điện đàm liên tiếp với lãnh đạo Nhật, Trung - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump chuẩn bị điện đàm liên tiếp với lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc. Ảnh: EPA

Chương trình đó được xem là mối đe dọa nghiêm trọng với Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ - vốn có hàng ngàn binh lính đóng quân tại các căn cứ ở 2 nước đồng minh châu Á. Các quan chức Mỹ lo ngại đảo Guam cũng có nguy cơ bị tên lửa Triều Tiên đe dọa.

Tổng thống Donald Trump vẫn đang thúc ép Trung Quốc, nước có quan hệ thương mại lớn nhất với Bình Nhưỡng, tăng cường áp lực lên Triều Tiên. Tuy nhiên, các động thái mới đây của Mỹ cho thấy sự kiên nhẫn với Trung Quốc cũng đang cạn dần.

Hôm 29-6, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên một ngân hàng Trung Quốc và nhiều công dân nước này, trong khi Bộ Ngoại giao đồng ý vụ mua bán vũ khí trị giá 1 tỉ USD với Đài Loan. Cả 2 động thái này dường như có mục đích khiến Bắc Kinh khó chịu.

Đặc biệt, kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan vấp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tức giận phản đối vụ mua bán này trên tờ Nhân dân Nhật báo, cho rằng đây là hành động vi phạm chính sách "Một Trung Quốc". 

Thông tin về vụ mua bán với Đài Loan được công bố trong lúc Chủ tịch Tập Cận Bình đang ở Hồng Kông dự lễ kỷ niệm 20 năm Hồng Kông được trả về Trung Quốc. Trong bài phát biểu hôm 1-7 tại Hồng Kông, ông Tập cảnh báo: "Bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, hoặc dùng Hồng Kông để tiến hành các hoạt động thâm nhập và phá hoại đại lục, là hành động đi quá giới hạn".


Bảo Hạnh (Theo CNN)