Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ đang tái thương lượng về thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, được cựu Tổng thống Barack Obama đồng ý 5 năm trước.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump còn nhấn mạnh rằng kỷ nguyên "kiên nhẫn chiến lược" với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã kết thúc.

"Chúng ta đang đối mặt với mối đe dọa đến từ Triều Tiên. Phải có biện pháp đối phó cứng rắn với chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia này" – Tổng thống Donald Trump tuyên bố khi đứng cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng.


Ông Donald Trump kêu gọi Hàn Quốc cứng rắn với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp phía Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trấng hôm 30-6. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Moon kêu gọi Bình Nhưỡng nhanh chóng quay trở lại đàm phán, cũng như cảnh báo sẽ phản ứng cứng rắn trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Trong một tuyên bố chung, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc khẳng định rằng họ sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên, với điều kiện việc đối thoại này dẫn đến Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình phát triển vũ khí.

Hiện vẫn chưa rõ ông chủ Nhà Trắng sẽ sử dụng giải pháp nào để đối phó với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng Jim Mattis cảnh báo rằng giải pháp quân sự sẽ dẫn đến một hậu quả thảm khốc.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực thực hiện các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên và yêu cầu Triều Tiên "chọn một hướng đi khác đúng đắn hơn và thực hiện nó nhanh chóng".

Ông Donald Trump cũng từng hy vọng Trung Quốc, đồng minh hàng đầu của Triều Tiên, gia tăng sức ép nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thời gian gần đây cảm thấy không hài lòng vì cho rằng Trung Quốc chưa thật sự cứng rắn với Triều Tiên.

Trong lúc Mỹ - Hàn đạt được sự đồng thuận về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump lại không hài lòng về sự mất cân bằng về thương mại giữa hai nước và cảnh báo "xé bỏ" hiệp định thương mại tự do song phương.

Tại cuộc họp báo trên, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận về vấn đề thương mai gai góc trong 2 lĩnh vực thép và ô tô.

Cao Lực (Theo Reuters)