Tổng thống Donald Trump đã có những lời lẽ gay gắt khi nhắc tới Triều Tiên, trong đó ông đe dọa "tiêu diệt toàn bộ đất nước 25 triệu dân này" để bảo vệ các đồng minh nếu cần thiết.

Trước phát biểu cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn giữ thái độ im lặng, động thái được xem là bất ngờ. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga cảnh báo lời đe doạ của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Ông Donald Trump dọa hủy diệt Triều Tiên, Hàn - Nhật im lặng  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump plát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 19-9. Ảnh: McClatchy Washington Bureau

Theo nhận định của báo The Washington Post, sự im lặng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là đáng chú ý hơn cả. Bởi ông Abe thường có xu hướng ủng hộ các thông điệp của nhà lãnh đạo Mỹ về Triều Tiên. Phát ngôn viên của Thủ tướng Nhật Bản, Motosada Matano, từ chối bình luận về bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump.

Còn Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Chúng tôi đánh giá cao cách tiếp cận của Tổng thống Donald Trump về việc thay đổi quan điểm chính sách của Triều Tiên nhằm tiến tới phi hạt nhân hoá. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, hợp tác để tăng cường gây áp lực đối với Triều Tiên".

Sau đó, ông Suga chỉ đề cập tới phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ về vụ một phụ nữ Nhật Bản bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc hồi năm 1977.

Triều Tiên vào năm 2002 thừa nhận nước này đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 để đào tạo làm gián điệp. Năm người trong số họ đã quay trở về Nhật Bản nhưng Tokyo nghi ngờ còn hàng trăm người khác bị chính quyền Bình Nhưỡng cầm giữ.

Ông Donald Trump dọa hủy diệt Triều Tiên, Hàn - Nhật im lặng  - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ phải sang) tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 19-9. Ảnh: AP

Về phần Hàn Quốc, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in, Park Soo-hyun, tránh nói về phát biểu "huỷ diệt Triều Tiên" của nhà lãnh đạo Mỹ. Thay vào đó, người này nói rằng bài phát biểu nhấn mạnh sự cấp bách của việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Park còn cho biết Seoul tin rằng Tổng thống Donald Trump vẫn cam kết duy trì hòa bình.

"Chúng tôi tin rằng Tổng thống Donald Trump đã thể hiện quan điểm vững chắc và cụ thể trong việc duy trì hòa bình và an ninh mà cộng đồng quốc tế cũng như LHQ đang phải đối mặt. Chúng tôi cũng tin rằng ông ấy đã thể hiện rõ sự nghiêm túc của chính phủ Mỹ đối với vấn đề này bằng cách bỏ ra một khoảng thời gian dài để giải quyết chương trình hạt nhân và các vấn đề của Triều Tiên trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ trên cương vị tổng thống Mỹ" – ông Park cho biết thêm.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)