Ông Donald Trump cho rằng đề xuất cải cách thuế nhằm giúp người lao động, tạo công ăn việc làm đồng thời giúp bộ luật thuế trở nên đơn giản và công bằng.

Tuy nhiên, đề xuất này phải đối mặt trận chiến khó khăn tại quốc hội khi nội bộ đảng Cộng hòa chia rẽ và đảng Dân chủ chống đối.

Kế hoạch này sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, người có thu nhập cao và cắt giảm một số biện pháp miễn giảm thuế phổ biến.


Tổng thống Donald Trump đề xuất cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump đề xuất cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một sự kiện ở TP Indianapolis, ông Donald Trump đã gọi đây là kế hoạch cắt giảm thuế lớn nhất lịch sử Mỹ. "Chúng tôi muốn cải cách thuế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, việc làm, hỗ trợ người lao động, hộ gia đình và người dân Mỹ nói chung" – ông Donald Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng người giàu không được hưởng lợi nhiều trong đề xuất cải cách thuế lần này.

Việc cải cách bộ luật thuế là điều các nhà lập pháp Mỹ chưa làm được trong nhiều thập niên qua. Lần cải tổ gần đây nhất được thông qua là vào năm 1986.

Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%. Trong khi đó, thuế doanh nghiệp sẽ còn 20%, so với mức 35% như hiện nay nhưng không giảm xuống 15% như cam kết ban đầu của ông Donald Trump.

Mức thuế hiện nay là khá cao xét theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng nhiều công ty đa quốc gia đóng ít hơn nhiều so với thực tế do những lỗ hổng của luật lệ và các biện pháp miễn giảm thuế.

Đề xuất không nêu chi tiết về việc làm thế nào để bù đắp cho những khoản cắt giảm thuế này mà không khiến ngân sách thêm thâm hụt.

Ông Donald Trump đối mặt cuộc chiến cải cách thuế

Đề xuất cải cách thuế nói trên dự kiến đối mặt với cuộc chiến khó khăn tại quốc hội trong thời gian tới. Ông Donald Trump đã kêu gọi các thành viên đảng Dân chủ ủng hộ kế hoạch bất chấp họ không được tham vấn trong việc đưa ra bản dự thảo trên.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch này sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách, có lợi cho người giàu thay vì những gia đình trung lưu, thu nhập thấp mà ông Donald Trump và phe Cộng hòa nói đang tìm cách giúp đỡ.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)