Lời hứa giảm thuế là điểm cốt lõi trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và là phần lớn nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán sau thắng lợi của nhà tỉ phú ngày 8-11-2016.

Hôm 27-3, Nhà Trắng thông báo họ đang tiến tới cải cách thuế, gọi đây là "ưu tiên lớn" của tổng thống và là "điều mà ông ấy cảm thấy rất quan trọng". "Rõ ràng, chúng tôi đang tiến dần đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ làm việc với quốc hội" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Spicer đề cập đến việc Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đặt tháng 8 là mốc mục tiêu cho luật thuế mới nhưng bổ sung thêm thời gian biểu có thể thay đổi phụ thuộc vào tốc độ đạt được sự đồng thuận.

Sau Trumpcare, ông Trump lại gặp khó với cải cách thuế

Tổng thống Donald Trump liên tiếp gặp khó khăn. Ảnh: REUTERS

Tỉ lệ ủng hộ xuống thấp

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã xuống mức thấp mới sau thất bại trong việc bãi bỏ Obamacare. Theo khảo sát do Viện Gallup tiến hành từ ngày 24 đến 26-3, chỉ có 36% trong số 1.500 người được hỏi đồng thuận với việc ông Trump đang làm trong khi tỉ lệ phản đối là 57%

Trong khảo sát tương tự cách đây 10 ngày, tỉ lệ ủng hộ ông Trump cũng không cao hơn là bao khi chỉ được 37%. Tỉ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay của ông Trump là 46%, theo cuộc khảo sát tiến hành vài ngày sau lễ nhậm chức 20-1.

Quá trình để dự luật thuế được quốc hội thông qua và được ông Trump ký kết ban hành sẽ không dễ dàng, đặc biệt là sau những bất đồng giữa các bên trong việc hoãn lại dự luật chăm sóc sức khỏe Trumpcare dù chính quyền ông Trump đã tích cực vận động hành lang.

Trong suốt 7 năm qua, các thành viên đảng Cộng hòa đã hứa hẹn hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng của cựu Tổng thống Barack Obama (còn gọi là Obamacare) và chính quyền ông Trump xem đây là ưu tiên hàng đầu sau lễ nhậm chức vào tháng 1.

Nhưng nỗ lực thay thế Obamacare bằng Trumpcare đã sụp đổ hôm 24-3 khi các thành viên của Freedom Caucus, nhóm những nhà lập pháp bảo thủ nhất hạ viện, từ chối ủng hộ dự luật.

Thất bại nặng nề này khiến các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại khả năng dự luật thuế được thông qua trong năm nay.

Chủ tịch Tiểu ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Mỹ, ông Kevin Brady, người đảm nhận nhiệm vụ cải cách thuế của đảng Cộng hòa, cho biết Nhà Trắng nên bắt đầu bằng những đề xuất đã có trong hạ viện thay vì soạn thảo một dự luật riêng.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, The Hill)