Khi được hỏi liệu có một cuộc gặp như thế vào tháng tới hoặc sau đó hay không, ông chủ Nhà Trắng cho biết vẫn còn quá sớm để tổ chức sự kiện này.

Phát biểu trên đã phần nào dập tan hy vọng hai bên nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại và khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.

Trước đó, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) ở Argentina cuối năm ngoái, hai ông Trump và Tập đã nhất trí tạm đình chiến thương mại trong 90 ngày để hai bên thương thảo về một thỏa thuận khả dĩ.

Ông Donald Trump: Không có thượng đỉnh Mỹ - Trung trong tháng này - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Argentina hôm 1-12-2018. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra ở thủ đô Washington - Mỹ vào tháng rồi. Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã tham gia các cuộc đàm phán kéo dài trong hai ngày 30 và 31-1. 

Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần tới. Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ dự kiến trong ngày 11-2 lên đường đến Trung Quốc.

Một quan chức chính quyền ông Trump cho biết Washington hy vọng sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong lần đàm phán sắp tới.

Nếu thương thảo thất bại, mức thuế đánh lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có thể tăng từ 10% lên 25% sau thời hạn chót 1-3.

Ông Donald Trump: Không có thượng đỉnh Mỹ - Trung trong tháng này - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 31-1-2019. Ảnh: Reuters

Washington đang thúc ép Bắc Kinh tiến hành những cải cách mạnh mẽ, nhất là cách đối xử với công ty Mỹ hoạt động tại thị trường đông dân nhất thế giới này.

Trung Quốc đang đối mặt cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc công ty Mỹ chia sẻ công nghệ với doanh nghiệp Trung Quốc. Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc này.

Trong Thông điệp Liên bang hôm 5-2, ông Trump khẳng định bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào với Trung Quốc phải gồm những thay đổi "thật sự" để chấm dứt những tập quán thương mại "không công bằng".

Những cải cách như thế đang là vấn đề khó trong các cuộc đàm phán cho đến giờ. Ông Lighthizer vào tuần rồi cho các phóng viên biết hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể không gặp nhau nếu đàm phán tiến triển tốt.