"Chúng tôi đang xem xét rất nghiêm túc quyền công dân của những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ. Khi ai đó vào lãnh thổ Mỹ sinh con, xin chúc mừng, đứa trẻ lập tức trở thành công dân Mỹ. Nghe thật nực cười" – ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Ông Trump đã xem nhập cư trở thành vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình và chiến dịch tái tranh cử nhưng nhiều nỗ lực thay đổi quy tắc và sắc lệnh của chính quyền ông gặp thách thức.

Vỡ mộng sinh con tại Mỹ để kiếm quốc tịch? - Ảnh 1.

Những người nhập cư Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ đang đi qua cầu biên giới quốc tế Paso del Norte trở về Mexico. Ảnh: Reuters

Ông Trump từng tuyên bố trên trang Axios hồi tháng 10-2018 rằng ông có kế hoạch ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài sinh tại nước này.

Theo các chuyên gia, động thái trên nếu được thực hiện sẽ vi hiến. Theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, tất cả những người sinh ra ở Mỹ đều trở thành công dân Mỹ, hưởng mọi lợi ích như một người Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 12-8 công bố một quy định mới sẽ có hiệu kể từ ngày 15-10, theo đó các cơ quan chức năng Mỹ có thể từ chối đơn xin cấp quyền thường trú và quyền công dân của những người nhập cư không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Ước tính có khoảng 382.000 người nhập cư sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức theo quy định mới. Những người ủng hộ nhập cư lo ngại con số thực tế có thể cao hơn nhiều, một khi luật mới được mở rộng đối với hàng triệu người nộp đơn xin thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới.

Xuân Mai (Theo Reuters)