Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh áp lệnh trừng phạt đóng băng hàng tỉ USD tài sản của Iran. Ông Trump nói với báo giới rằng lệnh trừng phạt là một phần của động thái đáp trả vụ bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei phải chịu trách nhiệm về "hành vi thù địch" của Tehran.

Ông Donald Trump: Lệnh trừng phạt lãnh đạo Iran là thỏa đáng  - Ảnh 1.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm ngăn Lãnh tụ tối cao Khamenei tiếp cận các nguồn tài chính ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt cũng nhằm vào 8 chỉ huy cấp cao của lực lượng hải quân, không gian vũ trụ và lực lượng bộ binh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm ngăn giới lãnh đạo Iran tiếp cận các nguồn tài chính, ngăn họ sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ cũng như tiếp cận bất kỳ tài sản nào ở Mỹ. Nhà Trắng cho hay bất cứ ai thực hiện các giao dịch quan trọng với những cá nhân bị trừng phạt này đều có thể bị xử phạt.

Ông Trump cho rằng các lệnh trừng phạt là đòn phản ứng mạnh mẽ và tương xứng với các hành động ngày càng khiêu khích của Iran.

Ông Donald Trump: Lệnh trừng phạt lãnh đạo Iran là thỏa đáng  - Ảnh 2.

Ông Trump ký sắc lệnh ban hành lệnh trừng phạt Iran. Ảnh: CNBC

Ông John Smith, cựu giám đốc của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ, nhận định Mỹ chưa bao giờ nhắm mục tiêu vào một nguyên thủ quốc gia Iran trước đây và đó là dấu hiệu Trump đang gây áp lực lên Iran. Ông Smith Smith nói với hãng tin Reuters việc đưa ra quyết định trên cho thấy chính quyền ông Trump cho rằng tất cả các lựa chọn không còn hiệu quả.

Phản ứng trước đòn trừng phạt, Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc, Majid Takht Ravanchi, nhấn mạnh Iran sẽ không chấp nhận đối thoại với Mỹ khi nước này đối mặt với mối đe dọa bị trừng phạt. Theo quan chức này, quyết định của Mỹ là dấu hiệu cho thấy Washington không tôn trọng luật pháp và trật tự quốc tế.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNN)