Sự quan tâm của ông Donald Trump đối với việc mua đảo Greenland được đưa tin lần đầu hôm 15-8 trên tờ The Wall Street Journal. Những người thạo tin cho biết Tổng thống Donald Trump đã nêu vấn đề này trong các cuộc họp và bữa tối. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã hỏi các trợ lý và lắng nghe nghiêm túc về khả năng cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Hai nguồn tin cho biết ông Donald Trump cũng yêu cầu cố vấn Nhà Trắng nghiên cứu vấn đề này.

Ông Donald Trump muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch để làm gì? - Ảnh 1.

Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Các cố vấn của ông Donald Trump bất đồng quan điểm về vấn đề trên khi một số cho rằng đây là chiến lược kinh tế vững chắc nhưng một số ý kiến bác bỏ khả năng này. Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ.

Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.207 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm có thể cảnh báo các tên lửa đạn đạo liên lục địa sắp đến và bao quát hàng ngàn km trong lãnh thổ Nga.

Các trợ lý bày tỏ cả sự kỳ vọng lẫn nghi ngờ về mối quan tâm của Tổng thống Donald Trump cũng như hoài nghi về tiềm năng nghiên cứu và quân sự của hòn đảo. Họ chỉ ra những người ngoài chính quyền đang nói về việc mua đảo Greenland như một cách xây dựng di sản cho ông Donald Trump, tương tự chính quyền cố Tổng thống Dwight Eisenhower mua Alaska.

Ông Donald Trump muốn mua đảo Greenland của Đan Mạch để làm gì? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump có ý định mua đảo Greenland. Ảnh: EPA

Trong một bữa ăn tối vào mùa xuân năm ngoái, Tổng thống Donald Trump cho biết ông được khuyên nên xem xét việc mua Greenland vì Đan Mạch gặp khó khăn tài chính khi hỗ trợ hòn đảo này. Một người thạo tin cho rằng ông Donald Trump quan tâm đến Greenland do nguồn tài nguyên thiên nhiên của nó.

Ông Donald Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên muốn mua Greenland. Mặc dù Tổng thống Harry Truman đã né tránh các câu hỏi về việc theo đuổi Greenland nhưng chính quyền Mỹ khi đó được cho là từng cố mua Greenland vào năm 1946. Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward cũng đã từng quan tâm đến việc mua đảo này.

Xuân Mai (Theo CNN)