Ông Donald Trump ngăn một thương vụ liên quan đến Trung Quốc

Tin mới

14/09/2017 08:18

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ngăn cản thương vụ bán một công ty công nghệ của Mỹ cho một quỹ đầu tư được Trung Quốc hậu thuẫn vì lý do an ninh quốc gia.

Theo đài BBC hôm 14-9, kể từ tháng 11 năm ngoái, quỹ đầu tư Canyon Bridge Capital Partners đã tìm kiếm sự phê chuẩn cho thỏa thuận mua hãng chip Lattice Semiconductor (Mỹ) với số tiền 1,3 tỉ USD.

Trong tuyên bố được đưa ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump bày tỏ lo ngại về việc "chuyển giao tiềm năng" tài sản trí tuệ từ Công ty Lattice Semiconductor, nhà sản xuất các loại chip tiên tiến, cho công ty khác. Thêm vào đó, chính quyền Mỹ cũng đang sử dụng các sản phẩm của Công ty Lattice Semiconductor.

Quyết định của ông Donald Trump phù hợp với khuyến nghị trước đó của một ủy ban chính phủ chuyên xem xét các thương vụ chuyển giao nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.


Ông Donald Trump ngăn một thương vụ liên quan đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Một văn phòng của Công ty Lattice Semiconductor ở bang California. Ảnh: NY Times

Phản ứng trước động thái trên, phía quỹ Canyon Bridge cho biết thất vọng vì quyết định của ông Donald Trump. "Chúng tôi rất thất vọng về quyết định của Tổng thống Mỹ từ bỏ những gì mà chúng tôi tin là một hợp đồng tuyệt vời đối với cổ đông và nhân viên của Công ty Lattice Semiconductor bằng cách mở rộng cơ hội duy trì việc làm ở Mỹ" - công ty cho hay.

Tuy nhiên, Canyon Bridge, được quỹ đầu tư China Venture Capital Fund thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các thương vụ đầu tư khác.

Canyon Bridge cho biết mình đặt trụ sở ở bang California - Mỹ nhưng website của họ cũng liệt kê một địa chỉ ở Bắc Kinh.


Ông Donald Trump ngăn một thương vụ liên quan đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong khi đó, Công ty Lattice Semiconductor, trụ sở ở bang Oregon, đang đối mặt với doanh thu sụt giảm, với tổn thất kinh tế vào năm 2016 và 2015. Công ty chiếm khoảng 1/3 doanh thu tại Trung Quốc này cho rằng thương vụ nói trên không đặt ra rủi ro về an ninh.

Đây là quyết định cấm một thỏa thuận tư nhân vì lý do an ninh quốc gia lần thứ 4 của một tổng thống. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã sử dụng quyền này hai lần và cả hai trường hợp đều chống lại các công ty Trung Quốc.

Động thái ngăn chặn nói trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng có lập trường cứng rắn hơn về những thỏa thuận kinh doanh liên quan đến Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Mỹ tiến hành xem xét các hành vi về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, theo đó có thể buộc công ty Mỹ từ bỏ những thông tin có giá trị. Giới chính trị gia và các lãnh đạo quân sự Mỹ cũng thúc giục chính quyền xem xét kỹ hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Tập đoàn Rhodium, vốn đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã đạt mức 46 tỉ USD vào năm 2016, tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Các nhà đầu tư Trung Quốc hiện có kế hoạch chi nhiều tiền hơn thế trong năm nay.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI