Ông Bannon người được xem là có công lớn trong chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước khi có động thái trên, Tổng thống Donald Trump đã đối mặt nhiều lời kêu gọi sa thải ông Bannon vì ông này có tư tưởng chống Do Thái và ủng hộ chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Sức ép càng tăng sau khi ông chủ Nhà Trắng có những bình luận gây tranh cãi liên quan đến cuộc biểu tình bạo lực tại bang Virginia cuối tuần rồi, dẫn đến làn sóng chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa, lãnh đạo doanh nghiệp và những đồng minh nước ngoài của Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng tiết lộ ông Donald Trump đã yêu cầu tân Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly trấn áp tình trạng cãi vã và đấu đá nội bộ.

Được biết, số phận của ông Bannon đã được định đoạt sau khi tạp chí tự do American Prospect ngày 16-8 đăng những phát biểu của ông này về việc công kích đối thủ trong nội bộ Nhà Trắng.

Trong một thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và ông Steve Bannon đều nhất trí rằng hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của ông Steve".

Ông Donald Trump sa thải chiến lược gia trưởng - Ảnh 1.

Chiến lược gia trưởng Steve Bannon là người mới nhất rời khỏi Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

 Ông Bannon là người tham gia vào một số những chính sách gây tranh cãi nhất của tổng thống Mỹ, như cấm công dân 7 nước nhập cảnh vào Mỹ, rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về khí hậu, xóa bỏ các thỏa thuận thương mại quốc tế và trấn áp nhập cư bất hợp pháp. 

Trang Breibart News chiều 18-8 đăng tin ông Bannon sẽ trở về vị trí giám đốc điều hành của trang tin này.

Trước khi gia nhập chiến dịch của ông Donald Trump, ông Bannon đã thay đổi Breibart thành một diễn đàn dành cho người theo chủ nghĩa tân phát xít, chủ trương thượng đẳng da trắng và chống Do Thái. 

Ông Bannon nói việc ông rời khỏi Nhà Trắng báo hiệu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách của ông Donald Trump.

Ông Bannon trở thành nhân vật mới nhất đột ngột rời khỏi Nhà Trắng. Đến nay, nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump đã chứng kiến sự ra đi của 1 chánh văn phòng, 1 cố vấn an ninh quốc gia, 2 giám đốc truyền thông và 1 phát ngôn viên chính.  

Trước đây, ông Bannon cũng từng lâm vào tình trạng bấp bênh nhưng vẫn được tổng thống giữ lại, một phần là do ông này có vai trò quan trọng trong chiến thắng tại cuộc bầu cử 2016 và nhận được nhiều hậu thuẫn từ phe ủng hộ ông Donald Trump.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)