Vào ngày 13-8, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bị người dẫn chương trình của đài NBC hỏi đến 3 lần về việc ông có thể làm việc với ông Bannon trong Nhà Trắng hay không. Tuy nhiên, ông McMaster luôn né tránh câu hỏi này và cuối cùng biến nó thành một câu hỏi mở về động cơ của ông Bannon.

Trong khi đó, ông Anthony Scaramucci, người vừa bị sa thải khỏi chức giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, lại thẳng thừng trả lời đài ABC rằng ông Donald Trump cần phải "tránh xa khỏi" ông Bannon và Breibart, trang tin mang tư tưởng bảo thủ mà ông Bannon lãnh đạo. .

Ông Scaramucci, người bị sa thải sau khi đoạn ghi âm ông chỉ trích ông Bannon bị tờ The New Yorker đăng tải, không đề cập đến việc liệu tổng thống có sa thải ông Bannon hay không. "Tôi nghĩ tổng thống biết mình sẽ làm gì với Steve Bannon. Đó là quyết định của ông ấy. Tôi nghĩ cuối cùng tổng thống đã biết được ai là kẻ rò rỉ thông tin trong Nhà Trắng và kẻ đang phá hoại chương trình nghị sự của ông để phục vụ mục đích riêng" - trích lời ông Scaramucci.

Chiến lược gia trưởng của ông Donald Trump sắp bị sa thải? - Ảnh 1.

Ông Steve Bannon. Ảnh: REUTERS

Các bình luận trên xuất hiện sau khi một nguồn tin trong Nhà Trắng nói với đài CNN rằng Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly không thích ông Bannon vì ông này luôn theo đuổi những chương trình nghị sự theo ý riêng, không phù hợp với cơ cấu quyền lực mà ông Kelly đang thực hiện.

Nguồn tin thứ 2 hé lộ với đài CNN vào ngày 12-8 rằng cả quan hệ của ông Kelly - Bannon và ông Bannon - tổng thống đều đang gặp trục trặc. Những tin đồn về việc sa thải ông Bannon từng xuất hiện trong quá khứ khi căng thẳng tại Nhà Trắng về vấn đề nhân sự xảy ra hầu như hàng tuần.

Theo một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, ông Bannon từng có nguy cơ mất việc từ tháng 4 vì Tổng thống Donald Trump thất vọng khi vị chiến lược gia không có khả năng hợp tác và làm việc cùng những người khác. Ông Bannon từng xung đột với Jared Kushner, một trợ lý cấp cao và cũng là con rể của tổng thống.

Tuy nhiên, việc ông Kelly được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng đã khiến ông Bannon lại có nguy cơ bị sa thải. Được biết, ông Kelly đang xem xét cải tổ đội ngũ báo chí và truyền thông.


Bảo Hạnh (Theo CNN)