Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đặt chân tới Corpus Christi trước tiên, đây là nơi cơn bão Harvey lịch sử đổ bộ đầu tiên hôm 25-8.

Ông Donald Trump thăm Texas nhưng không ghé Houston - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân lên chiếc Không Lực Một để chuẩn bị tới Texas. Đối giày cao gót của bà Melania khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao. Ảnh: New York Times.

Ông Donald Trump thăm Texas nhưng không ghé Houston - Ảnh 2.

...khi tới nới, Đệ nhất phu nhân đã có đôi giày khác. Ảnh: New York Times

Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói rằng ông muốn tổng thống hiểu những thách thức to lớn mà bang này đang phải đối mặt. Lụt lội chưa từng có tiền lệ đã khiến hàng ngàn cư dân mất nhà, đặc biệt là ở khu vực Houston- nơi hai đập nước bị tràn.

Cho đến nay đã có xác nhận ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có 6 nạn nhân là thành viên cùng một gia đình bị nước lũ cuốn trôi.

Theo số liệu từ cơ quan khí tượng chính phủ, ở Cedar Bayou, bang Texas, lượng mưa đã lên tới 132 cm, kỉ lục đối với lục địa Mỹ.

Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục nỗ lực tiếp cận với những người mắc kẹt sau cơn bão – vốn hiện đang suy giảm thành một cơn áp thấp nhiệt đới.

Theo đài BBC, sau khi máy bay hạ cánh xuống Texas, ông Donald Trump nói rằng ông muốn các nỗ lực cứu hộ trong cơn bão này trở thành một ví dụ về cách ứng phó với một trận bão.

"Chúng ta muốn làm tốt hơn bao giờ hết…Cơn bão đã xảy ra ở Texas và Texas có thể xử lý được mọi thứ" - ông Donald Trump nhấn mạnh.

Vị tổng thống sau đó nói rằng ứng phó với thảm họa này sẽ cực kỳ tốn kém, ông nhấn mạnh chưa bao giờ có bất cứ điều gì gây thiệt hại và tàn phá trong lịch sử nước Mỹ như vậy.

Ông chủ Nhà Trắng tham dự một số cuộc họp về tình hình lũ lụt nhưng không tới thăm Houston – nơi vẫn còn chìm dưới 1,27 m nước.

"Tổng thống muốn cẩn trọng, ông muốn đảm bảo không có bất cứ hoạt động nào gây gián đoạn nỗ lực hồi phục đang diễn ra (ở Houston)" - người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói trước chuyến thăm.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố lệnh khẩn cấp liên bang ở cả bang Texas và bang Louisiana kế bên, nơi cơn bão Harvey dự kiến sẽ đổ bộ lại vào sáng 30-8.

Theo báo giới địa phương, các kỹ sư đã và đang xả nước từ 2 đập phía Tây Houston trong nỗ lực ngăn dòng nước tràn vào các cộng đồng xung quanh.

Đỗ Quyên (Theo BBC)