Ông chủ Nhà Trắng đã cáo buộc "tờ New York Times thất bại" phá hoại kế hoạch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết về lời cáo buộc này. New York Times vẫn chưa bình luận về dòng trạng thái của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, vào ngày 21-7, trả lời phỏng vấn Fox News, Tướng Raymond Thomas tiết lộ Mỹ có nguồn tin tình báo quan trọng về vị trí của thủ lĩnh IS vào năm 2015 cho đến khi "kế hoạch của chúng tôi bị rò rỉ". Ông Thomas khẳng định cuộc đột kích của lực lượng Mỹ năm 2015 đã tiêu diệt bộ trưởng dầu khí của IS là Abu Sayyaf. Sau đó, đặc nhiệm Mỹ đã bắt sống được vợ của hắn ta và lấy được thông tin quý giá về vị trí của thủ lĩnh al-Baghdadi ở Raqqa.

Ông Donald Trump tố báo Mỹ làm hỏng kế hoạch diệt thủ lĩnh IS - Ảnh 1.

Fox News đưa tin vụ việc New York Times làm hỏng âm mưu tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Baghdadi. Ảnh: Fox

"Thật không may, thông tin này bị rò rỉ trên một tờ báo quốc gia có uy tín khoảng 1 tuần sau đó. Đây là một khó khăn mà chúng tôi găp phải liên quan đến việc kế hoạch của chúng tôi được thảo luận công khai" – ông Thomas khẳng định, ám chỉ đến một bài báo đăng trên New York Times ngày 8-6-2015 với tựa đề "A Raid on ISIS Yields a Trove of Intelligence". Được viết bởi tác giả Eric Schmitt, bài báo nói rằng các quan chức tình báo Mỹ đã nắm được nhiều thông tin về "cách thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi hoạt động và lẩn trốn khỏi sự truy lùng của lực lượng liên quân".

Theo giới chức trách Mỹ, thủ lĩnh al-Baghdadi vẫn còn sống mặc dù Syria và Nga nói rằng tên này đã bị tiêu diệt. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 21-7 nói rằng al-Baghdadi vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo IS. "Chúng tôi tin rằng al-Baghdadi còn sống" – ông Mattis nhấn mạnh.

Cao Lực (Theo CBS News)