Trong bài đăng trên Twitter, ông Donald Trump viết: "Quan hệ của chúng ta với Nga luôn luôn tồi tệ một cách rất nguy hiểm. Mọi người có thể cảm ơn quốc hội, những người thậm chí còn không thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe cho chúng ta, vì đã phê chuẩn dự luật".

Trước đó, vào ngày 2-8, tổng thống Mỹ đã miễn cưỡng ký thông qua một dự luật nhắm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Dự luật gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Nga và buộc tổng thống phải được quốc hội phê chuẩn nếu muốn hạn chế hay dỡ bỏ các lệnh này. Một phần của dự luật còn đề cập đến sự can thiệp của Nga vào an ninh mạng của Mỹ.

Ông Donald Trump trách móc Quốc hội vì lệnh trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 2-8. Ảnh: NY Times

Dự luật trừng phạt Nga, có tên gọi "Phản đối những kẻ thù của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt", được cả hạ viện và thượng viện thông qua vào tuần trước. Mặc dù đã ký nhưng Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông ký chỉ vì "sự đoàn kết của đất nước" và khẳng định "dự luật còn nhiều sai sót nghiêm trọng".

Vào ngày ông Donald Trump ký thông qua dự luật, Thủ tướng Nga Dmitri A. Medvedev quả quyết nói "đây là sự chấm dứt hi vọng về việc cải thiện quan hệ" của 2 nước. "Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự bất lực hoàn toàn khi giao quyền điều hành cho quốc hội theo cách nhục nhã nhất" - ông Medvedev viết trên Facebook.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 3-8 thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thảo luận tình hình quan hệ hiện tại giữa 2 nước trong một cuộc gặp tại thủ đô Manila - Philippines vào tuần tới.

Hai nhà ngoại giao hàng đầu đồng ý trao đổi bên lề trong một cuộc họp thượng đỉnh về an ninh khu vực của ASEAN tổ chức từ ngày 6 đến 8-8 tại Manila. Cũng theo thông báo của bộ ngoại giao, ông Lavrov và ông Tillerson đã thảo luận tình hình Triều Tiên và một loạt các vấn đề thế giới khác trong một cuộc điện đàm hôm 3-8.

Bảo Hạnh (Theo CBS News, NY Times)