Ông Biden dự kiến đến thăm TP Kenosha, nơi chứng kiến ​​các cuộc biểu tình mỗi ngày kể từ sau vụ nổ súng hôm 23-8, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến đi gây tranh cãi tới thành phố này.

Ông Trump vẫn đến TP Kenosha đầu tuần này bất chấp lời kêu gọi từ các quan chức địa phương và chính quyền bang rằng tổng thống không nên đến đây vì lo ngại sự hiện diện của ông sẽ làm tình hình thêm trầm trọng.

Ông Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ “giằng co” tại Kenosha - Ảnh 1.

Người biểu tình ở TP Kenosha phản đối cảnh sát bắn người da màu. Ảnh: AP

Hôm 2-9, ông Biden cho rằng cảnh sát đã bắn người da màu, Rusten Sheskey, "cần phải bị buộc tội", đồng thời kêu gọi công lý được thực thi. Tuyên bố của ông Biden thể hiện sự đối lập với cách tiếp cận của ông Trump đối với tình trạng bất ổn đã diễn ra trên nước Mỹ trong nhiều tháng qua. Các cuộc biểu tình kêu gọi công bằng chủng tộc ban đầu được châm ngòi sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minnesota hồi tháng 5.

Trong chuyến đi đến TP Kenosha, ông Trump đã đến thăm một con phố có các tòa nhà bị thiêu rụi trong các cuộc biểu tình trước khi có cuộc họp với cơ quan thực thi pháp luật. Ông Trump cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ cảnh sát và phủ nhận nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống là một yếu tố trong các vụ cảnh sát giết người da màu. Tổng thống Trump cho biết ông tiếp tục thúc đẩy thông điệp "luật pháp và trật tự" rộng lớn hơn khi cho rằng các thành phố và vùng ngoại ô của Mỹ đang bị đe dọa từ "những kẻ kích động, những kẻ bạo loạn và cướp bóc".

Ông Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ “giằng co” tại Kenosha - Ảnh 2.

Ông Trump đã đến thăm một con phố có các tòa nhà bị thiêu rụi trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters

Trái ngược với ông Trump, ông Biden đã tìm cách nhấn mạnh những lo ngại về an ninh rộng lớn hơn ở Mỹ xuất phát từ điều mà ông cho là sự kém cỏi của Tổng thống Trump trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và "sự kích động" của ông Trump về vấn đề chủng tộc.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cũng cáo buộc ông Trump không lên án hành vi bạo lực của những người ủng hộ ông.

Kenosha là thành phố đầu tiên được hai ứng viên tổng thống đến thăm trong tuần này. Chiến thắng sít sao của ông Trump tại bang Wisconsin hồi năm 2016 giúp ông giành được số phiếu cử tri đoàn tại đây và trở thành ứng viên đảng Cộng hòa đầu tiên chiến thắng ở bang này kể từ năm 1984. Khi đó, việc cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton không đến bang Wisconsin trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 bị cho là một trong nhiều yếu tố góp phần khiến bà mất điểm tại đây.

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)