Theo một cuộc thăm dò mới công bố hôm 31-8, chỉ 37,4% quân nhân Mỹ tại ngũ ủng hộ Tổng thống Donald Trump tái đắc cử. Trong khi đó, 43,1% quân nhân ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden,

Cuộc thăm dò do tờ Military Times và Viện Cựu chiến binh và Gia đình quân nhân thuộc Trường ĐH Syracuse thực hiện cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử trong quân đội Mỹ đã giảm so với trước đó.

Theo kết quả khảo sát các quân nhân nam và nữ đang tại ngũ, 42% người được hỏi phản đối mạnh mẽ việc ông tái đắc cử. Chỉ có 38% quân nhân ủng hộ vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump đã giảm so với cuộc thăm dò trước đó vào tháng 12-2019 (khi đó là 42%). Có 1.018 người tham gia cuộc thăm dò.

Thăm dò trước bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump nhận tin vui buồn lẫn lộn - Ảnh 1.

Cuộc thăm dò do tờ Military Times và Viện Cựu chiến binh và Gia đình Quân nhân cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử trong quân đội Mỹ đã giảm so với trước đó. Ảnh: Reuters

Theo tờ Military Times, cuộc thăm dò này tập trung nhiều vào các quân nhân chuyên nghiệp hơn là các quân nhân trẻ và vừa nhập ngũ. Do đó, kết quả cuộc thăm dò này không thể hiện ý kiến của toàn bộ quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump luôn tự hào về việc ông có sự ủng hộ mạnh mẽ của quân đội. Ông Trump cũng ca ngợi việc tăng ngân sách cho Lầu Năm Góc. Thế nhưng, các điều đó bị lu mờ vì ông Trump thường xuyên đụng độ với lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Ông Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào tháng 12-2019. Ông Trump cũng có xung đột chính sách với đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

Trong khi đó, theo khảo sát của Trường ĐH Emerson (Mỹ), Tổng thống Trump đã thu hẹp khoảng cách với đối thủ Biden về tỉ lệ ủng hộ sau khi đại hội toàn quốc của hai đảng Cộng hòa, Dân chủ kết thúc.

Thăm dò trước bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump nhận tin vui buồn lẫn lộn - Ảnh 2.

Theo khảo sát của Trường ĐH Emerson, Tổng thống Trump đã thu hẹp khoảng cách điểm phần trăm với đối thủ Biden. Ảnh: CNN

Cuộc thăm dò công bố hôm 31-8 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 2 điểm %, giảm so với 4 điểm % trong cuộc khảo sát tương tự đầu tháng 7. Cụ thể, ông Biden giành 49% tỷ lệ ủng hộ, so với tỉ lệ 47% của Tổng thống Trump.

Người phụ trách cuộc khảo sát của Trường ĐH Emerson Spencer Kimball cho rằng ông Trump đã bật lên sau đại hội đảng Cộng hòa. Sự kiện này kết thúc hôm 27-8 với bài phát biểu chính thức chấp thuận làm ứng viên tổng thống của ông Trump. 

Ông Kimball nhận định: "Đại hội đảng Cộng hòa đã mang lại cho Tổng thống Trump một tuần có nhiều thông tin tích cực và điều này có thể là nguyên nhân giúp ông bật lên trong cuộc khảo sát tháng này với tỉ lệ ủng hộ gia tăng".

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng đạt 47% trong cuộc khảo sát tháng 8, tăng từ 46% so với tháng 7. Mức tín nhiệm của Tổng thống Mỹ cũng tăng 4 điểm phần trăm, đạt 49% trong cuộc khảo sát vào tháng 8.

Theo khảo sát, Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden trong nhóm cử tri nam với tỉ lệ lần lượt 50% và 45%, trong khi ông Biden dẫn trước trong nhóm cử tri nữ với tỉ lệ 52% so với 44%.

Ông Biden cũng đang dẫn trước ông Trump trong cử tri độc lập, đạt 50% so với 42%.

Trường ĐH Emerson thực hiện khảo sát với 1.567 cử tri trong 2 ngày là 30 và 31-8, sau khi đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa kết thúc.

H.Bình (Theo Military Times, The Hill)