Tổng thống Philippines từng không xuất hiện trước công chúng trước đây. Ông Rodrigo Duterte không được nhìn thấy trong một tuần hồi năm ngoái làm dấy lên những đồn đoán rằng ông bị bệnh. 

Chính phủ sau đó cho rằng những tin đồn là vô căn cứ. Tuy nhiên, hôm 4-10 là lần đầu tiên Tổng thống Duterte xác nhận rằng ông có vấn đề sức khỏe.

"Tôi không biết tình hình sức khỏe của tôi hiện nay ra sao. Tôi phải chờ kết quả. Nếu mắc bệnh ung thư, tôi sẽ nói với mọi người. Nếu ung thư ở giai đoạn 3 thì tôi đã không còn cơ hội chữa trị. Tôi sẽ không kéo dài nỗi đau của mình khi đang tại chức hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào khác" - Tổng thống Duterte phát biểu trong buổi tiệc tiếp các sĩ quan quân đội và cảnh sát Philippines tối 4-10, tại dinh tổng thống ở thủ đô Manila. Bài phát biểu này được phát sóng trực tiếp trên toàn quốc.

Ông Duterte bất ngờ đề cập đến bệnh ung thư - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte cho biết đã đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc họp báo sáng 4-10, phát ngôn viên tổng thống Harry Roque nói rằng ông Duterte mệt mỏi và nghỉ ngơi một ngày, đồng thời phủ nhận tin đồn nhà lãnh đạo này nhập viện.

Trong khi đó, thư ký điều hành Salvador Medialdea xác nhận ông Duterte có nhập viện hôm 3-10 để tiến hành nội soi đại tràng nhưng đây chỉ là hoạt động kiểm tra sức khỏe thường niên của tổng thống. Ông Duterte cho hay ông đã trải qua cuộc kiểm tra tương tự 3 tuần trước nhưng các bác sĩ muốn lấy thêm các mẫu mô.

Ông Duterte bất ngờ đề cập đến bệnh ung thư - Ảnh 2.

Ông Duterte gặp các khách mời tại dinh tổng thống hôm 4-10. Ảnh: Facebook

Sự "biến mất" thường xuyên của tổng thống 73 tuổi này làm xuất hiện những tin đồn về tình hình sức khỏe suy yếu của ông nhưng chính quyền Philippines vẫn kín tiếng về vấn đề này.

Sau chuyến đi đến Israel và Jordan vào tháng trước, Tổng thống Duterte cho biết làn da của ông bị cháy nắng do phơi nắng lâu dưới ánh mặt trời ở sa mạc khi công chúng nhận thấy sắc mặt khác thường của ông. Trước khi phát biểu tại quốc hội hồi cuối tháng 7, Tổng thống Duterte cũng đã kiểm tra sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện và các trợ lý của ông đã nhanh chóng nói rằng không có gì bất thường.

Xuân Mai (Theo Reuters)