Khoảng 29 chiếc xe hơi thể thao và các dòng xe cao cấp khác như Lexus ES300, BMW Alpina, BMW Z4 và Audi A6 Quattro đã bị phá hủy bằng xe ủi tại các TP Manila, Davao và Cebu vào ngày 6-2.

Tổng thống Duterte là người trực tiếp ra lệnh và quan sát quá trình tiêu hủy trên tại một khu vực ở thủ đô Manila. Cơ quan chức năng cho biết số xe trên bị chính phủ tịch thu sau khi chúng được buôn lậu từ nước ngoài. 

Hoạt động trên là một phần trong chính sách mới được công bố của ông Duterte vào ngày 1-2. "Tổng thống đã quyết định gửi một thông điệp đến những kẻ buôn lậu rằng những ngày vui vẻ của họ đã chấm dứt. Chúng tôi sẽ phá hủy những chiếc xe đó" - phát ngôn viên tổng thống Harry Roque thông báo.

Ông Duterte cho ủi bẹp hàng chục xe sang buôn lậu - Ảnh 1.

Số xe bị phá hủy ngày 6-2. Ảnh: Reuters

Ông Duterte cho ủi bẹp hàng chục xe sang buôn lậu - Ảnh 2.

Ảnh: ABS-CBN

Ông Duterte cho ủi bẹp hàng chục xe sang buôn lậu - Ảnh 3.

Ảnh: ABS-CBN

Ông Duterte còn kêu gọi những người nhập khẩu các loại phương tiện nên nộp thuế đầy đủ và tuyên bố ông đang phối hợp với Cục Hải quan Philippines (BOC) về việc giải quyết số xe buôn lậu. Tổng thống Philippines khẳng định ông sẽ tiếp tục phá hủy những chiếc xe và không quan tâm người khác nghĩ gì. 

Tờ Manila Bulletin đưa tin BOC đã tịch thu nhiều loại xe hơi sang trọng trị giá 472.149 USD tại Cảng Quốc tế Manila vào tháng 11-2017. Theo số liệu của chính phủ, BOC từng thu giữ số xe buôn lậu trị giá 2,9 triệu USD vào năm ngoái. 

Đoạn clip ghi lại quá trình phá hủy hàng chục chiếc xe. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail, Sputnik, Phil News)