Trong bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở thù đô Bắc Kinh, Tổng thống Duterte cho biết Philippines không đạt được lợi ích gì nhiều từ mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ.

Ông Duterte nói rằng Mỹ liên minh với Philippines vì lợi ích của mình và đã đến lúc nói lời tạm biệt. Lãnh đạo này cũng cho biết ông sẽ không đến Mỹ nữa và bản thân chỉ bị xúc phạm ở đó. Ông Duterte một lần nữa gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “thằng khốn”.

Tổng thống Duterte còn tiết lộ ông từng bị từ chối cấp thị thực khi có kế hoạch đến thăm một bạn gái học ở Mỹ. Lãnh đạo Philippines than phiền người Mỹ được miễn thị thực tới Philippines trong khi người dân Philippines cần thời gian làm thủ tục nếu muốn đến Mỹ.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và đại sứ Trung Quốc tại Philipppines Triệu Kiếm Hoa đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) ở sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) và đại sứ Trung Quốc tại Philipppines Triệu Kiếm Hoa đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) ở sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

“Ông nội tôi là người Trung Quốc. Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp đỡ Philippines” – ông Duterte nhấn mạnh sự gần gũi giữa Manila và Bắc Kinh cũng như sự cần thiết cải thiện quan hệ hai nước trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã

Tuyên bố của ông Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc dường như là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông chuẩn bị rời xa mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Philippines và Mỹ.

Chính sách ngoại giao của ông Duterte đã thay đổi đáng kể so với người tiền nhiệm Benigno Aquino, người đã đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp ở biển Đông và nhận được phán quyết có lợi.

Theo ông Duterte, Trung Quốc là quốc gia duy nhất công khai ủng hộ chiến dịch chống ma túy của chính phủ Philippines trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng chỉ trích. Tổng thống Duterte nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ xây dựng một cơ sở cai nghiện ma túy ở Philippines.

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Trung Quốc, ông Duterte cho biết muốn cải thiện quan hệ thương mại với Trung Quốc bất chấp tranh chấp hàng hải ở biển Đông. Thậm chí, lãnh đạo Philippines còn nhấn mạnh chiến tranh vì tranh chấp lãnh hải là điều vô lý và tranh chấp biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự trong chuyến thăm Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Business Insider, IBTimes, GMA)