"Để tránh hiểu lầm trong tương lai, Tổng thống đưa ra thông báo rằng bắt đầu từ hôm nay, tất cả tàu nước ngoài đi qua lãnh hải của chúng tôi phải thông báo và nhận được sự cho phép từ chính quyền" – người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo, tuyên bố.

Cảnh báo được ông Duterte đưa ra sau một loạt báo cáo về việc tàu chiến và tàu khảo sát của Trung Quốc đi qua các khu vực như eo biển Sibutu. Quân đội Philippines cho biết 5 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu vào tháng 7 và tháng 8 mà không thông báo cho Manila.

Cụ thể, hôm 25-7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhận được thông tin 4 trường hợp tàu hải quân Trung Quốc đi qua eo biển Sibutu, đoạn thuộc tỉnh Tawi-Tawi, kể từ tháng 2.

Hôm 6-8, Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines cho biết 4 tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển gần đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan và gần như bỏ qua liên lạc vô tuyến từ tàu tuần tra của Philippines.

Ông Duterte: Tàu nước ngoài muốn đi qua lãnh hải Philippines phải xin phép - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler

Trả lời một cuộc phỏng vấn của báo Inquirer, ông Panelo đồng tình về phản ứng của Bộ trưởng Lorenzana về trường hợp tàu chiến Trung Quốc đi vào lãnh hải Philippines mà không xin phép: "Sẽ rất khó chịu nếu bạn cứ lặp đi lặp lại một số hành vi có thể bị coi là vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Những hành vi đó lại không mang tính hữu nghị giữa 2 quốc gia".

Trong vòng 1 tuần tới, ông Duterte dự kiến thăm Trung Quốc. Theo Điện Malacanang, nhà lãnh đạo Philippines sẽ đề cập đến phán quyết của toà trọng tài quốc tế về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông cũng như những tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh gần đây tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Duterte cũng sẽ kêu gọi các bên hoàn tất bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông một cách nhanh chóng để tránh các sự cố và đối đầu trên biển.

Phạm Nghĩa (Theo Rappler, Inquirer)