Tổng thống Philippines tuyên bố ông thà bị xử bắn còn hơn là bị giam trong tù. Tuy nhiên, ông Duterte đặt câu hỏi rằng liệu ICC có thẩm quyền để truy tố ông vì cái chết của hàng ngàn người Philippines trong cuộc chiến chống ma túy không và phủ nhận việc ra lệnh cho cảnh sát giết các nghi phạm buôn bán thuốc phiện.

Trước đó 1 ngày, công tố viên của ICC Fatou Bensouda nói cuộc kiểm tra sơ bộ về chiến dịch của ông Duterte là để xác định xem ICC có đủ thẩm quyền điều tra và liệu tội ác chống lại con người có xảy ra hay không.

"Tôi muốn đề nghị một đặc quyền hiếm có là trò chuyện riêng với bà, chỉ 2 chúng ta. Tôi hoan nghênh cuộc điều tra của ba. Nếu bà muốn phát hiện tôi phạm tội, hãy cứ tiếp tục. Tìm đất nước nào đó có đội xử bắn và tôi luôn sẵn sàng. Không cần phải kéo tôi vào những phiên tòa dài dòng đâu" - ông Duterte tuyên bố.

Ông Duterte thà bị xử bắn còn hơn ngồi tù - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Khoảng 4.000 người, hầu hết là người nghèo, đã bị cảnh sát giết chết trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Các nhà hoạt động tin rằng số thương vong còn cao hơn đồng thời cáo buộc cảnh sát có những hình thức che đậy và hành quyết có hệ thống nhưng bị Manila phủ nhận.

Cũng trong ngày 9-2, cố vấn pháp lý và tổng chưởng lý của ông Duterte nói rất nhiều vụ án liên quan đến cuộc chiến chống ma túy đang chờ giải quyết ở tòa án và một cuộc điều tra của thượng viện chưa tìm ra dấu vết sai phạm nào.

Ông Duterte cũng bày tỏ sự tức giận về các cáo buộc giết người không cần xét xử vì cụm từ này không thể được định nghĩa. "Giết người không cần xét xử là gì? Không có điều khoản nào về nó cả. Đây là khái niệm chưa được định nghĩa ở bất kỳ đâu" - ông Duterte khẳng định.

Ông Duterte thà bị xử bắn còn hơn ngồi tù - Ảnh 2.

Ông Duterte và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Trước đó, tổng thống Philippines còn tuyên bố nếu không nhờ phong cách lãnh đạo độc tài của mình thì đất nước sẽ trì trệ và không bao giờ phát triển. "Nếu nhắc đến độc tài thì tôi đúng là thế đấy. Nếu tôi không hành động như một kẻ độc tài, sẽ chẳng có gì xảy ra tại đất nước này cả. Bên cạnh đó, nếu đã chọn tôi làm tổng thống, tại sao không ủng hộ tôi khi những giấc mơ của tôi là dành cho tất cả người dân " - ông Duterte nói trong một cuộc họp ở Visayan vào ngày 7-2.

Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra vài tuần trước khi Philippines kỷ niệm 32 năm Cách mạng Quyền lực Nhân dân Edsa từ ngày 22 đến 25-2. Cuộc cách mạng này đã dẫn đến sự lật đổ chế độ độc tài của Tổng thống Ferdinand Marcos.

Tuy nhiên, ông Duterte công khai khẳng định rằng ông không có ý định trở thành một nhà độc tài và kêu gọi người dân ngăn chặn bất kỳ nền độc tài tiềm ẩn nào. Thậm chí, tổng thống Philippines còn ra lệnh cho quân đội và cảnh sát bắn ông nếu ông kéo dài nhiệm kỳ tổng thống dù chỉ 1 ngày.

Trong một diễn biến khác, ông Duterte ngày 9-2 đã ra lệnh cho bộ quốc phòng hủy bỏ một hợp đồng mua trực thăng trị giá 235 triệu USD từ Canada sau khi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu xem xét bản hợp đồng vì những lo ngại về nhân quyền tại Philippines.

"Tôi muốn bảo lực lượng vũ trang cắt đứt thỏa thuận. Đừng tiếp tục nữa và chúng ta sẽ tìm một nguồn cung cấp mới" - ông Duterte nói. Dù tổng thống Philippines nói ông tôn trọng lập trường của Canada nhưng ông phản đối bất kỳ điều kiện nào hạn chế việc sử dụng trực thăng trong việc chống khủng bố và phe nổi dậy tại Philippines.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, RT, Global News)