Reuters cho biết hồi đầu tuần này, ông Duterte đả kích bà Robredo vì chỉ trích cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của mình.

Phát biểu trước các quan chức chính phủ mới được bổ nhiệm, nhà lãnh đạo Philippines nói: "Tôi sẽ từ bỏ quyền thực thi pháp luật. Tôi sẽ trao nó cho phó tổng thống trong vòng 6 tháng. Để bà ấy cho chúng ta xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi sẽ không can thiệp". Ông Duterte nói thêm mình sẽ gửi cho bà Robredo một lá thư mà không tiết lộ nội dung.

Văn phòng của ông Duterte không trả lời khi được Reuters hỏi về cơ sở pháp lý cho việc chuyển giao quyền lực như vậy.

Ông Duterte thách thức nữ phó tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Trước đó, bà Robredo nói rằng có quá nhiều người đã thiệt mạng trong cuộc trấn áp nghi phạm ma tuý kể từ thời điểm ông Duterte lên nhậm chức vào năm 2016. Theo bà, điều đó không giải quyết được vấn nạn ma túy ở Philippines. Bà Robredo còn kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp để điều tra cáo buộc lạm quyền trong cuộc trấn áp này.

Ý kiến của bà Robredo khiến ông Duterte, các trợ lý và những người ủng hộ ông phẫn nộ. Sau khi tuyên bố trao lại quyền lực cho cấp phó, ông Duterte nói thêm bà Robredo có thể bắt đầu công việc bất cứ lúc nào.

"Nếu bà ấy muốn, tôi có thể ủy thác cho bà ấy trở thành người đứng đầu cuộc chiến chống ma túy. Đưa cho bà ấy một danh sách cần xử lý để bà ấy biết kiểm soát ma túy dễ dàng thế nào" – ông Duterte mỉa mai.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức ANC hôm 28-10, bà Robredo nhấn mạnh bản thân có nghĩa vụ nói ra những gì mình chứng kiến.

Chính quyền Philippines bác bỏ tố cáo của các nhà hoạt động nhân quyền ở nước này, trong đó cho biết những kẻ buôn bán và người sử dụng ma túy đang bị xử tử không qua xét xử. Ngoài ra, hơn 7.000 người được cho là đã bị cảnh sát giết vì chống lại lệnh bắt giữ.

Ông Duterte thách thức nữ phó tổng thống - Ảnh 2.

Bà Leni Robredo. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)