“Tôi chỉ là một phân tử nhỏ bé trong hành tinh này, còn ông ấy (Donald Trump) hiện là tổng thống (đắc cử) của một cường quốc mạnh nhất thế giới” - đài ABS – CBN News dẫn lời ông Duterte cho biết.

Từng có những lời lẽ gay gắt với Tổng thống Barack Obama nhưng ông Duterte lại hết lời ca ngợi ông Trump. Ông chủ điện Malacanang còn gửi lời chúc đến ông Trump sau kết quả bầu cử bất ngờ hôm 8-11, đồng thời khẳng định mong muốn được làm việc với ông Trump để cải thiện quan hệ hai nước.


Ông Duterte được mệnh danh là Trump của phương Đông. Ảnh: ABS-CBN News

Ông Duterte được mệnh danh là "Trump của phương Đông". Ảnh: ABS-CBN News

Cũng theo ông Duterte, ông và ông Trump có điểm chung là “mong muốn phục vụ” người dân. Nhà lãnh đạo Philippines còn khẳng định rằng Washington vẫn sẽ là “người bạn” và “đồng minh” của Manila dưới triều đại của tân tổng thống Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tôn trọng những thỏa thuận chung giữa hai nước.

“Tất cả các vấn đề ảnh hưởng hai nước, đặc biệt là những hiệp ước mà chúng tôi đã ký kết với họ, và nhiều thỏa thuận khác cần được tôn trọng” – ông Duterte nói tiếp.

Tuy vậy, ông nhắc lại mong muốn binh lính nước ngoài rời khỏi Philippines trong nhiệm kỳ mình. Ông cũng nói sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ đối tác với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Nhà lãnh đạo Philippines trước đó từng buông nhiều lời lẽ khó nghe đối với người đồng cấp Obama, gọi ông là “thằng khốn” và kêu ông “xuống địa ngục đi”. Ông Duterte cũng nhiều lần tuyên bố hủy bỏ các cuộc tập trận chung giữa quân đội Philippines - Mỹ.

Tuy nhiên, ông Duterte hôm 11-11 nhận định mối quan hệ song phương giữa Philippnes và Mỹ sẽ lại tốt đẹp khi ông Trump lên thay Tổng thống Obama. “Tôi không muốn đối đầu nữa vì ông Trump đã thành tổng thống đắc cử” – ông Duterte ám chỉ mối quan hệ không mấy tốt đẹp với ông Obama.

Cao Lực (Theo Reuters, Inquirer)