Với 89% phiếu bầu được kiểm vào sáng ngày 10-5 (giờ địa phương), ông Duterte đã cầm chắc chiến thắng khi dẫn trước ứng viên đứng ngay sau Manuel Roxas đến 5,92 triệu phiếu bầu trong lúc chỉ còn 4 triệu phiếu chưa được kiểm.

Theo tổ chức giám sát bầu cử PPCRV, ông Duterte giành được 38,65% phiếu bầu, theo sau là ứng viên Manuel Roxas (23,16% phiếu) và Thượng nghị sĩ Grace Poe (21,71%).

Theo quy định bầu cử ở Philippines, người giành nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành chiến thắng.


Ông Rodrigo Duterte chụp hình cùng cử tri. Ảnh: AP

Ông Rodrigo Duterte chụp hình cùng cử tri. Ảnh: AP

Ông Duterte, 71 tuổi, cho biết chính đường đường lối cứng rắn của ông là chìa khóa cho sự thành công. Thị trưởng TP Davao thu hút sự ủng hộ của phần lớn cử tri với những cam kết quyết liệt nhằm trấn áp nạn tội phạm và giải quyết tình trạng nghèo đói dai dẳng ở Philippines. Nhiều người xem những vấn đề này ngày một tồi tệ hơn bất chấp kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Dù vậy, nhân vật trên cũng có nhiều phát ngôn gây sốc trong quá trình vận động tranh cử và được mệnh danh là "Donald Trump của Philippines".

Chiến dịch tranh cử tổng thống của các ứng viên xoay quanh một loạt vấn đề cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Thượng nghị sĩ Poe cho biết: “Tôi tin vào tiếng nói và tình cảm của nhân dân. Tôi tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử. Tôi chúc mừng Thị trưởng Rodrigo Duterte và cam kết hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước và đoàn kết nhân dân hướng đến sự phát triển không ngừng của Philippines”.

Trước đó, Tổng thống Aquino kêu gọi các ứng cử viên đoàn kết để đánh bại Thị trưởng Duterte trong cuộc bầu cử. Lãnh đạo này cảnh báo nếu ông Duterte đắc cử, Philippines sẽ quay lại chế độ độc tài.

Hơn 54 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu ở Philippines. Hơn 100.000 cảnh sát được điều động bảo vệ các điểm bỏ phiếu trong bối cảnh bạo lực trước bầu cử.

Xuân Mai (Theo BBC)