"Philppines là một điểm trung chuyển ma túy đá đến Mỹ. Mỹ phải có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Philippines, đặc biệt là trong vấn đề nghiêm trọng này" – ông Duterte khẳng định với các thành viên Hiệp hội Hiến pháp Philippines hôm 26-9.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Duterte tuyên bố các băng nhóm tội phạm đã hỗ trợ các tay súng thánh chiến chiếm phần lớn khu vực phía Nam TP Marawi hồi tháng 5 qua.

Hơn 800 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến mà ông Duterte khẳng định là nổ ra do nỗ lực bắt giữ một tội phạm ma túy. Tuy nhiên, ông không tiết lộ tên của kẻ này.

Ông Duterte yêu cầu Mỹ hỗ trợ chống ma túy - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte, người lên nắm quyền 16 tháng trước, từng nhiều lần cam kết chống tham nhũng, tội phạm và ma túy. 

Ông chủ điện Malacanang khẳng định băng đảng 14-K Hồng Kông và Bamboo của Đài Loan đang sử dụng Philippines làm điểm trung chuyển ma túy.

"Ma túy tuồn vào Philippines như lũ lụt. Đây là lần đầu tiên tôi tiết lộ vấn đề này…Philippines ngày hôm nay đã trở thành điểm ma túy nóng của băng nhóm Bamboo" – ông Duterte nói thêm nhưng không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin cho ông.

Mỹ khẳng định ủng hộ nỗ lực chống tội phạm ma túy của Philippines nhưng cũng kêu gọi Manila tôn trọng nhân quyền và quy tắc luật khi thực hiện chiến dịch này.

Kể từ tháng 6 vừa qua, hơn 3.800 người đã thiệt mạng trong các cuộc đấu súng với lực lượng cảnh sát và binh sĩ truy quét tội phạm ma túy trên toàn quốc, theo chính phủ Philippines.

 Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền khẳng định số liệu thực tế cao hơn nhiều.

Cao Lực (Theo Reuters)