Mang theo bộ dụng cụ kiểm tra ma túy, cảnh sát đi cùng với giới chức địa phương đến nhà dân yêu cầu mọi người nộp mẫu nước tiểu.

Payatas, một trong những khu đông dân cư nhất ở TP Quezon, được xác định là khu vực có nguy cơ cao về tội phạm ma túy. 

Chính quyền địa phương cho biết họ kêu gọi sự giúp đỡ từ cảnh sát và các cuộc kiểm tra là tự nguyện. Hàng chục người dân ở Payatas đã chết trong chiến dịch chống ma túy kéo dài 14 tháng của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Philippines: Cảnh sát gõ cửa từng nhà xét nghiệm ma túy - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố không chấm dứt chiến dịch chống ma túy. Ảnh: Reuters

Người dân địa phương cho biết hơn 300 người trong số 130.000 người ở Payatas nằm trong "danh sách theo dõi" của chính quyền địa phương từ năm ngoái. Hôm 23-8, một số cư dân Payatas xếp hàng để được kiểm tra nhưng cảnh sát không cho biết có bao nhiêu người bị phát hiện sử dụng ma túy.

Trong khi đó, giới chức địa phương không cho biết sẽ xử lý thế nào với những người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc những người không chịu xét nghiệm.

Bà Marlene Ocampo, quan chức ở Payatas, cho biết mục tiêu của địa phương là không có ma túy trong năm nay và quá trình kiểm tra có thể mất 4-5 tháng, đồng thời nói thêm không ai phàn nàn gì và người dân đều đồng ý kiểm tra.

Ông Edre Olalia, người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Nhân dân, tỏ ra hoài nghi tính tự nguyện của cuộc xét nghiệm. "Điều này có thể là bất hợp pháp và vi hiến, đặc biệt khi cuộc kiểm tra diễn ra phổ biến, không tự nguyện và tùy tiện. Nó vi phạm quyền riêng tư, chống lại sự tự vệ và nhân phẩm cơ bản của con người. Cuộc kiểm tra nhằm vào người nghèo và là sự phân biệt đối xử" – ông Olalia nhấn mạnh. 

Các nhóm nhân quyền lên án chiến dịch nói trên khi cho rằng đó là hành động sách nhiễu có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống người dân.

Philippines: Cảnh sát gõ cửa từng nhà xét nghiệm ma túy - Ảnh 2.

Người dân Philippines tưởng niệm các nạn nhân bị giết hại trong chiến dịch chống ma túy. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 24-8 lên tiếng ủng hộ cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy mà ông khẳng định sẽ không chấm dứt. Tuy nhiên, ông Duterte cảnh báo nhiệm vụ của cảnh sát là bắt giữ những kẻ tình nghi và chỉ giết người khi tính mạng bị đe dọa.

Kian Loyd Delos Santos, 17 tuổi, là một trong số 90 người bị giết chết trong 3 ngày trấn áp đẫm máu nhất của cảnh sát Philippines trong chiến dịch chống ma túy. 

Cảnh sát cho rằng thanh niên này vận chuyển ma túy trong khi gia đình nạn nhân nhấn mạnh Santos không có vũ khí, vô tội và bị giết hại. Cái chết của nam sinh này thu hút nhiều sự chú ý trong nước dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối ngừng chiến dịch truy quét ma túy. 

Trong khi đó, ông Duterte nói rằng ông không thể biện minh về cái chết của nam sinh nói trên nhưng cảnh sát không tuân theo chỉ thị sẽ phải đối mặt với công lý.

Xuân Mai (Theo Reuters)