Theo đài CNN, Tarrant im lặng suốt phiên tòa. Cảnh sát New Zealand cho biết quá trình xét xử diễn ra trong phòng kín do lo ngại về an ninh. Dự kiến nghi phạm tiếp tục ra tòa vào ngày 5-4 tới. Ủy viên cảnh sát New Zealand Mike Bush cho biết y sẽ bị buộc thêm một số tội danh khác.

Tarrant là một trong 3 người bị bắt liên quan đến vụ xả súng. Hai người còn lại vẫn bị giam giữ và hiện vẫn chưa rõ vai trò của họ trong vụ tấn công. Cảnh sát cho biết họ không tìm kiếm thêm bất kỳ nghi phạm nào khác nhưng nhấn mạnh cuộc điều tra vẫn tiếp diễn. "Ưu tiên quan trọng khác của chúng tôi là bảo đảm những người bị ảnh hưởng từ vụ tấn công sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Có rất nhiều nạn nhân trong thảm kịch và chúng tôi đang hỗ trợ họ mọi thứ có thể" - cảnh sát New Zealand tuyên bố.

New Zealand: Nghi phạm vụ xả súng im lặng khi ra tòa - Ảnh 1.

Người dân đến đặt hoa tại khu tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở TP Christchurch - New Zealand hôm 16-3 Ảnh: AP

Trong một cuộc họp báo hôm 16-3, Thủ tướng Jacinda Ardern nhấn mạnh các gia đình có người thân thiệt mạng sẽ được trợ cấp trong nhiều năm. Tên của các nạn nhân trong vụ việc vẫn chưa được công bố nhưng các khu tưởng niệm tạm thời được dựng lên và nhiều người đã đến đặt hoa cũng như gửi những thông điệp để tưởng nhớ các nạn nhân. Nhiều gia đình của các nạn nhân cho hay họ vẫn chưa được báo tin về tình trạng của người thân trong vụ xả súng sau hơn một ngày xảy ra vụ việc.

Trong khi quá trình điều tra vẫn đang diễn ra, cảnh sát thúc giục người dân không chia sẻ đoạn video quay lại cảnh xả súng của nghi phạm đồng thời cho biết đang cố loại bỏ những hình ảnh đó trên mạng xã hội. Theo đài CNN, nhà chức trách từ chối nói về động cơ tiềm tàng của vụ tấn công. Tuy nhiên, bản tuyên bố dài 87 trang được nghi phạm đăng trên mạng xã hội ngay trước khi vụ xả súng xảy ra nhấn mạnh quan điểm chống người nhập cư và Hồi giáo của y. Theo đài NBC News, Thủ tướng Ardern cho biết kẻ tấn công được cấp giấy phép sở hữu súng từ tháng 11-2017 và có nhiều khẩu súng. Vì thế, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh luật sở hữu súng đạn của nước này chắc chắn sẽ thay đổi sau vụ thảm sát.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói với đài CNN Tarrant từng đến nước này nhiều lần và ở lại rất lâu. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hiện điều tra các hoạt động của nghi phạm cũng như các mối liên hệ của tên này trong thời gian nán lại đây. Quan chức trên cũng tiết lộ Tarrant có thể cũng đã đi đến các quốc gia khác ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Xuân Mai